Thứ ba, 23/10/2018 | 21:15 GMT+7

TP.HCM: "Bát nháo" danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang

Việc hàng loạt dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị nào đánh giá độc lập công nhận, tình trạng này đã khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.
 
Ngày 23/10, hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi đến các cơ quan ban ngành về việc chấn chỉnh tình trạng "loạn" danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang.

Thị trường BĐS TP.HCM trở nên "bát nháo" vì các dự án "tự phong" cao cấp ngày càng xuất hiện tràn lan. (Ảnh minh hoạ). 

Cụ thể, theo HoREA trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản, đã xuất hiện tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"... được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật "câu khách", quảng bá sản phẩm.

Chủ tịch HoREA ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thực tế trên thị trường hiện nay không nhiều dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.
 
Thế nhưng, nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.
 
Không những thế, các chủ đầu tư này còn cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã "cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền"; và cũng đã vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã "Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản" và đã có dấu hiệu "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản",

Theo HoREA, việc các chung cư bình dân, chất lượng thấp “đội lót” căn hộ hạng sang trên giấy đã khiến cho không ít người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà. 

Ngoài ra, Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, thì chung cư chia thành 03 hạng: Nhà chung cư hạng A, hạng B, hạng C. Với chung cư hạng A đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí. Tuy nhiên theo HoREA thì hiện nay tiêu chí xếp hạng vẫn chưa rõ ràng dấn đến bát nháo thị trường căn hộ hạng sang, siêu sang nhưng thực tế là chất lượng kém. Đặc biệt đối với những nhà chung cư hình thành trong tương lai thì khách hàng rất khó để kiểm chứng, mà chỉ được nghe chủ đầu tư giới thiệu, quảng bá, còn khi nhận căn hộ thì không ít nơi khách hàng quá thất vọngvongjcofn tồi tàn hơn cả căn hộ tầm trung.
 
Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của thị trường bất động sản và của người tiêu dùng, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang" (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.
 
Đồng thời, HoREA cũng kiến nghị bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang", sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.  

Nhật Nam

 

Nguồn: Tinnhanhonline