Thứ tư, 23/05/2018 | 15:37 GMT+7

Cận cảnh tàu ngầm Nga phóng thành công 4 ICBM hạng nặng

Video ghi lại hình ảnh tàu ngầm Nga Yuri Dolgoruky phóng thành công 4 tên lửa ICBM hạng nặng từ đáy biển.

TASS dẫn thông cáo từ Hạm đội Phương Bắc ngày 22/5: “Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky thuộc Đề án 955 'Borei' đã thử nghiệm thành công nội dung phóng liên tiếp 4 ICBM Bulava. Tất cả tên lửa được phóng đi đều đánh trúng mục tiêu ở bãi thử Kura nằm trên bán đảo Kamchatka".

Đây là lần đầu tiên Nga phóng số lượng tên lửa như vậy từ tàu ngầm Yury Dolgoruky. Bộ phận báo chí của hạm đội trên nhấn mạnh: “Cuộc thử nghiệm này đã xác nhận khả năng sẵn sàng chiến đấu của tàu ngầm chiến lược lớp Borei thuộc dự án 955 cũng như hệ thống tên lửa Bulava”.

Yuri Dolgoruky là tàu ngầm hàng đầu lớp Borei thuộc dự án 955 có trọng lượng 24.000 tấn, dài 160m và rộng 13m.

Tàu ngầm lớp Borei của Hải quân Nga. - Ảnh: BQP Nga

Vũ khí chính của lớp Borei là 16 đến 30 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RSM-56 Bulava. Ngoài tên lửa đạn đạo, tàu ngầm lớp Borei còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình.

Mỗi quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, đạt tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km. Tên lửa có kích thước nhỏ gọn, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, tốc độ bay và khả năng cơ động cao, cho phép nó vượt qua nhiều lá chắn tên lửa đạn đạo tối tân hiện nay.

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky được đưa trở lại hoạt động năm 2008. Cho đến nay, Nga có 4 tàu lớp này đã được hoàn thiện và nhiều tàu khác đang trong quá trình lắp đặt.

Việc phóng loạt 4 tên lửa Bulava ngày 22/5 là lần phóng thử đầu tiên trong gần một năm của Nga. Tháng 6/2017, tàu ngầm Yuri Dolgoruky đã bắn thành công một tên lửa Bulava từ biển Barents tới Kura.

NGUYỄN QUỲNH  (Theo TASS)

 

Nguồn: Tinnhanhonline