Thứ sáu, 09/11/2018 | 09:45 GMT+7

Điều khiến Mỹ quan ngại khi dàn "rồng lửa" S-300 được chuyển tới Syria

Mỹ đã bày tỏ quan ngại sau khi Nga quyết định chuyển các hệ thống phòng thủ S-300 phiên bản nâng cấp cho quân đội Syria.

Hệ thống S-300 của Nga. Ảnh: Military

Phát biểu với các phóng viên qua một cuộc họp báo qua điện thoại, Đại sứ Mỹ tại Syria James Jeffrey đã bày tỏ những quan ngại của Washington về hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mà Nga mới chuyển giao cho Syria.

"Chúng tôi lo ngại rất nhiều về các hệ thống S-300 đang được triển khai tại Syria. Mối quan ngại lớn nhất là ai sẽ kiểm soát chúng? Chúng sẽ đóng vai trò gì?", ông Jeffrey đặt câu hỏi.

Quan chức Mỹ nói thêm: "Trước kia, Nga đề nghị cơ chế tham vấn với Israel về các cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu Iran bên trong Syria. Chúng tôi hy vọng rằng, cơ chế này sẽ tiếp tục".

"Bây giờ thì tướng lĩnh quân đội và giới chức chính trị Mỹ hiểu ra rằng, S-300 sẽ bảo vệ quân đội Nga ở Syria cũng như định hình quan hệ chính trị và chính trị quân sự ở Trung Đông. Tất nhiên, S-300 là một trở ngại nghiêm trọng đối với hành động quân sự của Israel ở Syria, và 'xáo trộn các quân bài' của người Mỹ.

S-300 làm 'nguội những cái đầu nóng' ở cả Israel và Mỹ. Đồng thời, đây cũng là sự trợ giúp đắc lực đối với chính quyền Damascus cũng như các quốc gia tham gia giải quyết  xung đột Syria bằng con đường hòa bình, cho phép thiết lập những mối quan hệ ổn định để đi từ xung đột quân sự đến giai đoạn tái thiết hòa bình ở Syria", nhà khoa học chính trị quân sự, trưởng khoa khoa học chính trị và xã hội học Trường Quản lý kinh tế Plekhanov, ông Andrei Koshkin cho biết.

Việc chuyển giao các tổ hợp phòng không tên lửa S-300 của Nga cho Syria được hoàn tất vào ngày 1/10. Theo đó, Moscow giao cho Damascus 49 thiết bị, bao gồm các thiết bị định vị chiếu sáng, hệ thống xác định chính, máy điều khiển cùng 4 bệ phóng. Bên cạnh đó, Nga cũng đã tăng cường đáng kể và bổ sung các thiết bị cho hệ thống tác chiến điện tử.

Hasan Ahmad Hasan, một quan chức quân đội cấp cao của Syrira, cho biết việc sở hữu S-300 đã giúp làm giảm nguy cơ các cuộc tấn công của Israel vào trong lãnh thổ Syria.

Việc Nga cung cấp các tổ hợp phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria diễn ra sau sự cố trinh sát cơ Il-20 của Nga chở theo 15 quân nhân đã bị bắn nhầm bởi lực lượng phòng không Syria cùng thời điểm Israel tiến hành không kích tỉnh Latakia của Syria, vào ngày 17/9.

Trong khi Tel Aviv liên tục công khai phủ nhận trách nhiệm, Moscow đã công bố dữ liệu radar cho thấy máy bay chiến đấu F-16 của Israel lợi dụng Il-20 làm bình phong khi tấn công Latakia.

Sự cố khiến quan hệ Nga – Israel trở nên căng thẳng, còn Tel Aviv không ngừng đổ lỗi cho Syria và đồng minh Iran.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline