Thứ năm, 08/11/2018 | 15:30 GMT+7

"Kẻ lộ mật" Snowden tiết lộ bất ngờ về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

"Kẻ lộ mật" Edward Snowden cáo buộc Arab Saudi đã sử dụng một phần mềm theo dõi để nắm rõ hành tung của nhà báo Jamal Khashoggi, trước khi ông này bị ám sát.

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Ảnh: AP

Jerusalem Post đưa tin, Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA, đã cáo buộc công ty phần mềm tình báo mạng NSO Group Technologies cung cấp cho phía Arab Saudi một hệ thống nhằm theo dõi tung tích nhà báo Khashoggi, trước khi nhà báo này bị sát hại hôm 2/10.

Snowden nói rằng phần mềm của NSO “lẽ ra chỉ được nên dùng để bắt giữ tội phạm và ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố” và ông không thể ngờ rằng nó đã bị sử dụng sai mục đích một cách liều lĩnh để kiếm tiền.

Phát biểu của Snowden được phát thông qua một đoạn video ghi hình tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nga. Đoạn video này được công bố tại một sự kiện được tổ chức bởi công ty trong lĩnh vực kỹ thuật, tài chính, truyền thông OH! Orenstein Hoshen (trụ sở tại Tel Aviv).

NSO hiện bác bỏ cáo buộc của Snowden, khẳng định rằng sản phẩm do công ty sản xuất chỉ được sử dụng vào mục tiêu chống khủng bố.

Trong khi đó, đài truyền hình Israel Kan trích nguồn tin từ NSO cho rằng phát biểu của Snowden nhằm tấn công vào công ty công nghệ Israel mà không dựa trên bất cứ thông tin đáng tin cậy nào.

Edward Snowden sinh ngày 21/6/1983 tại thành phố Elizabeth, Bắc Carolina. Anh được cả thế giới biết đến là người đã tố giác các hoạt động tình báo Mỹ.

Năm 2013, anh đã tiết lộ một số thông tin cho các phương tiện truyền thông về việc chính phủ Mỹ đã theo dõi hàng triệu người trên khắp thế giới.

Chạy trốn khỏi cuộc truy nã, cuối cùng Snowden đã dừng chân ở Nga. Anh không thể trở về quê hương, bởi vì ở Mỹ anh bị buộc tội làm gián điệp và ăn cắp tài sản quốc gia.

Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters 

Ông Khashoggi được nhìn thấy lần cuối cùng khi bước vào lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul vào ngày 2/10. Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó cho rằng Khashoggi đã bị giết và phi tang xác bởi các mật vụ Saudi.

Arab Saudi ban đầu phủ nhận liên quan nhưng trước sức ép của cộng đồng quốc tế, nước này đã mở một cuộc điều tra khẩn cấp và kết luận Khashoggi đã tử vong sau một vụ ẩu đả diễn ra bên trong lãnh sự quán. Một số nhân viên an ninh cấp cao của Saudi đã bị cách chức và tạm giữ, trong đó có một người được cho là thân cận với Thái tử Mohammed Bin Salman.

Hôm 2/11, ông Asin Aktay, cố vấn của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi bị tiêu hủy ngay sau khi ông bị sát hại và phân xác tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul cách đây 1 tháng.

Tuyên bố này củng cố khẳng định trước đó của một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng giới chức đang điều tra giả thiết thi thể nhà báo của Washington Post bị tiêu hủy bằng acid.

Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Sabah dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi bị chia nhỏ và nhét vào 5 va li sau khi ông bị siết cổ trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul hôm 2/10.

Tuy vậy, những thông tin này vẫn chưa được giới chức và cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline