Thứ tư, 13/06/2018 | 14:15 GMT+7

Nghệ thuật đàm phán tài tình của ông Kim Jong-un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thể hiện tài năng đàm phán khéo léo của mình khi tham dự hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 tại Singapore với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhiều nhà quan sát đã tỏ ra ngạc nhiên với chiến lược vận động khôn ngoan của ông Kim Jong-un trước khi cuộc đàm phán diễn ra. Khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhận định Triều Tiên có thể sẽ đi theo “mô hình Lybia”, Bình Nhưỡng đã thể hiện sự tức giận và dọa hủy hội nghị.

Tuy nhiên, vào ngày 24/5, Tổng thống Trump chính thức tuyên bố hủy họp, Triều Tiên lại thể hiện sự kiên nhẫn bất ngờ, khẳng định sẵn sàng đàm phán bất cứ khi nào Mỹ sẵn sàng.

Ông Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: SCMP

Tại hội nghị thượng đỉnh, đối mặt với phong cách mạnh mẽ, cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tránh được CVID (phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược) trong tuyên bố chung. Thay vào đó, ông Kim và ông Trump đã ký thông qua một tuyên bố tương đối chưa rõ ràng, đồng ý "làm việc theo hướng phi hạt nhân hoàn toàn".

"Để làm được như vậy, chắc chắn ông Kim phải rất kiên định trong vấn đề CVID", một quan chức cấp cao của Hàn Quốc đánh giá, thêm rằng bất kỳ tham chiếu nào đến thuật ngữ này cũng sẽ khiến Bình Nhưỡng phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn nhiều.

Ông Kim Jong-un đã luôn luôn nhấn mạnh vào cách tiếp cận "giai đoạn và đồng bộ" hoặc "hành động vì hành động". Nghĩa là, trong quá trình Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, cộng đồng quốc tế có thể mang lại cho họ những gì tại thời điểm đó. Triều Tiên sẽ không chấp nhận yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn rồi mới được nhận lại lợi ích.

Các nhà quan sát khẳng định rằng ông Kim đã chứng minh được ông là một nhà đàm phán khôn khéo, có cách nhìn nhận thấu đáo, trình bày vấn đề chặt chẽ và hiệu quả.

Vào tháng 3 và tháng 5/2018, ông Kim đã gặp một nhà lãnh đạo khác - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Một nguồn tin ngoại giao cho biết có thể ông Tập đã đưa ra một số lời khuyên cho ông Kim về cách tiến hành một cuộc họp với ông Trump.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un(trái) thể hiện sự tự tin, tinh tế khi xuất hiện cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: SCMP

9h sáng ngày 12/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore. Lãnh đạo Triều Tiên bắt tay với Tổng thống Mỹ (người vốn nổi danh vì những cái bắt tay mạnh mẽ) mà không hề trông thấy sự lo lắng. Ông Kim cũng gật đầu một vài lần khi 2 người chào nhau và không hề tránh tiếp xúc bằng mắt với ông Trump.

Nhà lãnh đạo trẻ thậm chí còn vỗ nhẹ vào cánh tay của ông Trump, một cử chỉ tinh tế để thể hiện sự bình đẳng với Tổng thống Mỹ. Sau đó, ông Kim chào ông Trump bằng tiếng Anh: "Rất vui được gặp ông, ông Tổng thống".

Một nhà lập pháp Hàn Quốc nhận xét rằng dường như ông Kim đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho sự kiện lịch sử này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã rất tự tin khi đối diện với ông Tập và ông Trump – hai trong số những người đàn ông quyền lực nhất thế giới.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

 

Nguồn: Tinnhanhonline