Thứ sáu, 19/05/2017 | 19:35 GMT+7

Thụy Điển ngừng điều tra nhà sáng lập WikiLeaks về tội hiếp dâm

Văn phòng Công tố Thụy Điển đã khép lại cuộc điều tra kéo dài 7 năm qua đối với nhà sáng lập Wikileaks, Julian Assange, về tội hiếp dâm.

Theo tin tức trên báo Giao thông, văn phòng Công tố Thụy Điển đã ngừng cuộc điều tra kéo dài 7 năm qua đối với nhà sáng lập Wikileaks, Julian Assange, bị tình nghi trong một vụ hiếp dâm.

Báo VietnamPlus cũng đưa tin, luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange​ đã hoan nghênh quyết định của cơ quan công tố Thụy Điển.

Ông Christophe Marchand, một luật sư của nhóm pháp lý đại diện cho ông Assange, khẳng định ông Assange là nạn nhân của sự lạm dụng thủ tục pháp lý, đồng thời nhấn mạnh quyết định của cơ quan công tố Thụy Điển là "một thắng lợi toàn diện" giúp "chấm dứt cơn ác mộng" của ông Assange.

Thụy Điển ngừng điều tra nhà sáng lập WikiLeaks về tội hiếp dâm - ảnh 1

Người sáng lập Wikileaks - ông Julian Assange.

Hiện các luật sư của ông Assange ở nhiều nước đang thảo luận về nội dụng ẩn chứa đằng sau quyết định này.

WikiLeaks cho rằng mọi quyết định giờ đây phụ thuộc vào tòa án Anh. Trên mạng xã hội Twitter, WikiLeaks nhấn mạnh Anh đã từ chối xác nhận hoặc bác bỏ về việc có nhận được lệnh dẫn độ ông Assange sang Mỹ hay không.

Trong khi đó, cảnh sát Anh tuyên bố phải thực hiện lệnh bắt giữ ông Assange nếu như ông này rời khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London, do ông đã vi phạm điều khoản về tại ngoại.

Được biết, từ tháng 6/2012, ông Assange, 45 tuổi, mang quốc tịch Australia, đã tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010, điều mà ông luôn bác bỏ.

Ông Assange đã nhiều lần đệ đơn thỉnh cầu hủy bỏ lệnh truy nã lên các cấp tòa án ở Thụy Điển, kể cả tòa án tối cao, nhưng phần lớn đều thất bại.

Ngoài ra, Assange cũng cho rằng vụ kiện chống lại ông là một âm mưu nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ.

Luật sư của Assange Per Samuelsson gọi việc chấm dứt điều tra là một chiến thắng và nói thêm rằng bây giờ vào bất cứ lúc nào thân chủ của ông cũng có thể rời khỏi Đại sứ quán Ecuador, nơi Julian Assange đã nương náu gần 5 năm qua.

(tổng hợp)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn