Thứ ba, 12/06/2018 | 07:21 GMT+7

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cuộc gặp thành công vượt mọi mong đợi

Sáng nay (12/6), cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại khách sạn Capella ở Singapore.

Ấn F5 để tiếp tục cập nhật

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bắt đầu lúc 9h sáng ngày 12/6 giờ Singapore (8h sáng giờ Việt Nam).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến họp riêng trong 45 phút đầu.

Cuộc họp mở rộng giữa hai phái đoàn Mỹ - Triều diễn ra lúc 10h, tiếp đó là bữa trưa làm việc.

13h00:

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay sau khi ký xong thỏa thuận. Ảnh: Straits Times.

"Chúng tôi ký một văn bản rất quan trọng, một văn bản khá toàn diện và chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời, mối quan hệ tuyệt vời. Nhiều thứ hơn sẽ sớm được thảo luận tại cuộc họp báo", Tổng thống Trump nói trong lễ ký kết bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên. "Chúng tôi đã xây dựng được một mối liên kết đặc biệt". Tuy nhiên, chưa rõ nội dung chi tiết của thỏa thuận.

Ông chủ Nhà Trắng đồng thời thêm rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã diễn ra tốt hơn tất cả những gì người ta từng đoán.

"Hôm nay, chúng tôi đã có một cuộc gặp lịch sử, bỏ qua quá khứ và hướng tới một khởi đầu mới. Chúng tôi ký một thỏa thuận lịch sử và thế giới sẽ thấy một thay đổi lớn lao", lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố. "Tôi muốn tỏ lòng biết ơn đến Tổng thống Trump vì đã khiến nó thành hiện thực".

12h00:

Tổng thống Trump: "Nhớ chụp ảnh đẹp cho tất cả chúng tôi nhé"

Khi chuẩn bị ngồi vào bàn ăn, Tổng thống Donald Trump đã không quên sự có mặt của rất nhiều phóng viên có mặt tại khu vực nhà hàng và nói đùa hài hước: "Các bạn nhớ chụp ảnh đẹp cho tất cả chúng tôi nhé!". Phiên dịch viên nhắc lại với ông Kim Jong-un ở phía đối diện và lãnh đạo Triều Tiên tỏ ra một chút bối rối trước khi cười tươi để ghi hình.

11h00:


Lãnh đạo Mỹ - Triều kết thúc họp thượng đỉnh

Tổng thống Doald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un kết thúc cuộc họp thượng đỉnh, chuẩn bị dùng bữa trưa kết hợp làm việc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có một bữa trưa “quốc tế” với nhiều món ăn đa dạng sau khi họ kết thúc phiên họp chung, theo Washington Examminer.

Món khai vị sẽ bao gồm một loại cocktail tôm truyền thống được phục vụ kèm với món salad bơ; Kerabu xoài xanh với sốt chanh mật ong và bạch tuộc tươi; Oiseon – món dưa chuột nhồi kiểu Triều Tiên. Trong khi đó, món chính sẽ có thịt bò mềm ăn kèm khoai tây dauphinois và bông cải xanh hầm, phục vụ với rượu vang đỏ; Thịt lợn chua ngọt và cơm rang Dương Châu với tương ớt XO; Daegu jorim - một món cá tuyết đậu nành Triều Tiên thường được ăn kèm với củ cải muối.

Hai nhà lãnh đạo cũng có thể lựa chọn món tráng miệng theo ý muốn, bao gồm bánh sô cô la đen với ganache, kem Hazendas vani với quả cherry và cuối cùng là tropezienne – một loại bánh mì có lớp nhân kem trứng ngọt ngào, béo ngậy.

10h15:

Cận cảnh khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo phát biểu trong buổi họp riêng đầu tiên

10h00:

Ông Kim Jong-un: Nhiều người cho rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều là từ 'một bộ phim khoa học viễn tưởng'

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un(trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty.

Ông Kim Jong-un nói với ông Donald Trump rằng rất nhiều người không tin vào những gì đang diễn ra ở Singapore.

"Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ điều này là tưởng tượng... từ một bộ phim khoa học viễn tưởng", lãnh đạo Triều Tiên nói với Tồng thống Mỹ thông qua phiên dịch viên.

9h30:

Lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng hợp tác

Ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ông Donald Trump. Theo lãnh đạo Triều Tiên, việc này sẽ rất thách thức nhưng ông sẵ sàng làm nó, Straits Times đưa tin.

9h10:

Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu họp thượng đỉnh

Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử. Ảnh: CNN.

Tổng thống Doanld Trump và lãnh đạo Kim Jong-un bắt đầu cuộc hội đàm mở rộng sau cuộc gặp riêng. Trên bàn thảo luận, Tổng thống Mỹ tuyên bố: "Phối hợp với nhau, ta sẽ xử lý nó", theo AP.

Ông Trump nhận định ông và lãnh đạo Triều Tiên sẽ "giải quyết được vấn đề lớn".

9h00:

Ông Trump và ông Kim kết thúc họp riêng

"Rất, rất tốt", Tổng thống Donald Trump trả lời phóng viên khi được hỏi về tình hình cuộc họp riêng với lãnh đạo Kim Jong-un. Hai lãnh đạo cùng bước ra khỏi thư viện., Tổng thống Mỹ không công bố cụ thể nội dung cuộc gặp riêng với lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump và ông Kim sau đó cùng đi đến phòng họp thượng đỉnh cùng các cố vấn.

8h35:

Ông Kim và ông Trump bắt đầu họp riêng

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đã bắt đầu có cuộc hội đàm riêng trong 45 phút, chỉ có thông dịch viên được tham gia cuộc họp này.

8h20:

Video hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều bắt tay trong cuộc hội nghị thượng định Mỹ-Triều


8h12:

Ông Trump và ông Kim phát biểu với giới truyền thông trước cuộc hội đàm

Ông Donald Trump(trái) và ông Kim Jong-un bắt tay - Ảnh: Guardian.

Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đã phát biểu với giới truyền thông trước khi bước vào cuộc hội đàm trực tiếp của hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều . Ông Trump cho biết ông tin rằng các cuộc đàm phán sẽ là một "thành công to lớn" và rằng "chúng tôi sẽ có một mối quan hệ to lớn, tôi không có nghi ngờ".

Ông Kim Jong-un nói rằng "không dễ dàng để đến đây" tuy nhiên, "chúng ta đã vượt qua chúng(trở ngại) và chúng ta đang ở đây hôm nay".

8h06:

Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đã bắt tay

Ảnh: Strait Times

8h01:

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến khách sạn Capella, nơi ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tieen Kim Jong-un. Ông Kim đã vào trong khách sạn và hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ chụp ảnh cùng nhau trước khi họ bắt đầu hội đàm.

8h00:

Ông Kim Jong-un đã đến khách sạn Capella

7h40:

Một nhân viên dọn dẹp nơi ông Donald Trump và ông Kim Jong-un dự kiến bắt tay tại đây - Ảnh: Reuters. 

7h30:

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng bị đau tim ngay trước họp thượng đỉnh lịch sử

"Larry Kudlow tuyệt vời của chúng ta, người đã làm việc vất vả cho những vấn về kinh tế và thương mại, vừa trải qua một cơn đau tim. Ông ấy đang nằm ở Trung tâm y tế Walter Reed", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngay trước khi đến khách sạn Capella.

7h21:

Ông Donald Trump đã đến khách sạn Capella, nơi cuộc đàm phán lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ Triều sẽ bắt đầu chỉ trong hơn nửa giờ nữa.

Đoàn xe của ông Donald Trump hướng về cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump ngồi trên xe cùng Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: Straits Times.

7h20:

Ông Kim Jong-un rời khỏi khách sạn

Đoàn xe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hướng về phía đảo Sentosa - Ảnh: Reuters.

Xe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời khách sạn St Regis, theo Guardian.

7h10:

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu rời khỏi khách sạn để đến cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh: AP.

Tổng thống Trump đã rời khách sạn và đang trên đường đến đảo Sentosa chuẩn bị các cuộc đàm phán, sẽ bắt đầu trong khoảng một tiếng nữa. Lãn đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa được nhìn thấy rời khỏi khách sạn

7h00:

Ảnh: Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời khách sạn Shangri-La để đến địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều.

Nhà Trắng cho biết, 2 nhà lãnh đạo Mỹ, Triều sẽ gặp riêng vào lúc 9h sáng nay (12/6), theo giờ địa phương, kéo dài 45 phút. Ngoài 2 phiên dịch viên, cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump sẽ không có sự tham gia của các cố vấn và trợ lý nào khác. Quan chức 2 nước sẽ tham gia đối thoại sau cuộc gặp riêng giữa các lãnh đạo, theo Guardian.

GIA BẢO

 

Nguồn: Tinnhanhonline