Thứ bảy, 09/12/2017 | 18:24 GMT+7

Trung Quốc chế tạo thành công máy bay lội nước lớn nhất thế giới

Mới đây, Trung Quốc đã chế tạo thành công máy bay chiến đấu AG600 Jiaolong (Water Dragon) được cho là loại thủy phi cơ lớn nhất thế giới.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, AG600 đã vượt qua nhiều cuộc kiểm tra đánh giá chất lượng kỹ thuật chính thức tại thành phố Chu Hải tại tỉnh Quảng Đông Trung Quốc và chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên.

Vào tháng 5/2017, trên Tân Hoa xã từng tiết lộ thông tin về chiếc máy bay này: "Các chuyên gia cho rằng Jiaolong đã sẵn sàng phục vụ quân đội”.

Máy bay Jiaolong AG600 - Ảnh: TheDiplomat

Trước đó, tháng 4/2017, cơ quan nghiên cứu và phát triển thủy phi cơ AG600, Tổng công ty Hàng không Trung Quốc (AVIC), cho biết AG600 sẽ bay thử trên không trong tháng 5 và tiến hành lội nước cũng như di chuyển trên một số địa hình khác vào tháng 12.

AG600s được chế tạo với nhiệm vụ cứu hộ và cứu hỏa trên biển. Tuy nhiên, máy bay cũng có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự bao gồm vận chuyển hàng hoá và quân đội đến các hòn đảo trên Biển Đông.

Theo một số nhà nghiên cứu, AG600 chỉ cần mực nước sâu 2,5 mét để hạ cánh và cất cánh. Nó sẽ là loại máy bay lý tưởng chuyên chở hàng hóa và nhân lực phục vụ cho các đảo xa đất liền.

Nó cũng có thể được sử dụng trong các cuộc tuần tra tầm xa, chiến đấu chống tàu ngầm và đặt mìn. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc chưa đưa ra thông tin chi tiết xác nhận.

Đây là phiên bản cải tiến từ dòng máy bay Boeing 737 dài 37 mét, cánh dài 38.8 mét, được trang bị bốn động cơ turbin WJ-6. Sở hữu tốc độ bay tối đa 500 km/giờ và phạm vi hoạt động tối đa mà không cần tiếp nhiên liệu là 4.500 km, chiếc máy bay này gây nhiều ấn tượng với quân đội các nước.

Trung Quốc đã đặt mua 17 chiếc 737 và đang cân nhắc mua thêm 53 chiếc trong 5 năm tới. Malaysia và New Zealand cũng đang dành sự quan tâm cho dòng máy bay trọng tải lớn này.

Thu Phương (Theo TheDiplomat)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn