Thứ ba, 30/01/2018 | 13:06 GMT+7

Bên trong siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ tại TP.HCM có gì?

Sau hơn 14 tháng thi công, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) đã đạt hơn 68% khối lượng xây dựng, nhanh hơn 8 tháng so với hợp đồng BT đã ký kết.
 
Chiều 25/1, công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (Trungnam BT 1547) cùng các nhà thầu phụ đã cất nóc trụ cuối cùng trụ tháp T5 của cống kiểm soát triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè) thuộc dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1”.

Các trụ pin của cống Mương Chuối đã hoàn thành việc xây dựng, chuẩn bị cho việc lắp các cửa van.

Theo đó, cống Mương Chuối là hạng mục cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án. Công trình được xây dựng trên sông Mương Chuối, cách ngã ba Sông Soài Rạp 1,4 km và cách Cầu Mương Chuối trên đường Nguyễn Bình huyện Nhà Bè 500 m.

Với bề rộng sông hơn 200m, cống Mương Chuối được thiết kế xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m. Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. 

Để thực hiện một trụ pin cần trung bình 15 – 18 tháng để hoàn thiện cho toàn bộ phần xây lắp.

Tại lễ cất nóc trụ tháp T5, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng giám đốc Trung Nam Group (chủ đầu tư dự án) cho biết: Với địa chất phức tạp, cống Mương Chuối đã gây ra nhiều bất lợi cho giai đoạn thi công trên sông. Tuy nhiên, với công nghệ móng vòng vây cọc ống thép (SPSP) lần đầu tiên được áp dụng vào công trình thuỷ lợi; và cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, các kỹ sư Việt Nam đến từ nhà thầu công ty Cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam (Trungnam E&C) đã làm chủ hoàn toàn công nghệ thi công SPSP của Nhật Bản.

“Sau hơn 14 tháng thi công, đến nay dự án đã đạt 68% khối lượng xây dựng với tổng khối lượng thép đạt 80% với gần 63 nghìn tấn, tổng khối lượng bêtông đã hoàn thành đạt 68% với hơn 320 nghìn m3. Tiến độ dự án hiện nay đã nhanh hơn 8 tháng so với hợp đồng BT đã ký kết. Điển hình là cống Phú Xuân đã hoàn thành cất nóc, gác dầm; cống Mương Chuối cũng vừa được cất nóc…”, ông Tiến nói.

Dự án được chủ đầu tư Trung Nam Group triển khai với tốc độ thần kỳ.
 
Tuy nhiên, theo ông Tiến, dù được triển khai khá tốt nhưng dự án đang đứng trước nguy cơ ngưng trệ vì không có mặt bằng thi công dù người dân trong khu vực rất ủng hộ dự án, sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công công trình.

Để đảm bảo tiến độ thi công, nhà đầu tư đã phải ứng vốn thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho một số hộ dân tại một số vị trí quan trọng để có mặt bằng tiếp tục thi công. Đồng thời, chờ các quận, huyện giao mặt bằng hai bên bờ kênh để thi công các công trình phụ trợ, lắp đặt các hệ thống kỹ thuật, vận hành các cửa van và xây bờ kè.
  
“Do không có mặt bằng thi công nên tết này công ty Trung Nam sẽ cho anh em kỹ sư, công nhân nghỉ Tết đúng quy định của nhà nước, không ăn tết trên công trường như năm trước. Nếu được bàn giao mặt bằng sớm, cộng thêm khoảng 6 tháng nữa thì công trình sẽ hoàn thành”, ông Tiến nói.

Sau khi hoàn thành và đi vào vận hành chính thức, dự án này sẽ giải quyết ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 (khoảng 6,5 triệu dân) thuộc bờ hữu sông Sài Gòn.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1, bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40 – 160 m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định; cùng hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh dài 7,8 km đê/ kè, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1,0 – 10,0 m; bên cạnh 7 hạng mục chính là xây dựng các nhà quản lý cho dự án, kết hợp với hệ thống SCADA và quan trắc ở nhiều khu vực thuộc dự án.

PV

 

Nguồn: nguoiduatin.vn