Thứ sáu, 27/04/2018 | 06:42 GMT+7

Giám đốc CIA Mike Pompeo trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ

Với 57 phiếu thuận và 42 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định của Tổng thống Donald Trump đề cử Giám đốc CIA Pompeo làm Ngoại trưởng mới của nước này.

Ngày 26/4, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo làm tân Ngoại trưởng nước này.

Ông Mike Pompeo là ngoại trưởng thứ hai dưới thời Tổng thống Trump. Hồi tháng 3, Tổng thống Trump đột ngột thông báo quyết định bãi nhiệm ông Rex Tillerson và đề cử ông Mike Pompeo vào chức Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Mike Pompeo chính thức làm tân Ngoại trưởng nước Mỹ. Ảnh: Getty

Ông Pompeo được đánh giá là có quan điểm cứng rắn hơn ông Tillerson trong nhiều vấn đề. Giới chức Mỹ cho biết việc thay đổi nhân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ với Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại với nhiều đối tác.

Trước mắt, tân ngoại trưởng Mỹ sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề bao gồm việc cải tổ nhân sự trong bộ ngoại giao Mỹ, đàm phán quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, quan hệ với Nga, thỏa thuận hạt nhân Iran, khai trương sứ quán Mỹ ở Jerusalem, và đặc biệt là chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Đô nan Trăm và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào đầu tháng 6, sự kiện thu hút sự chú ý của toàn thế giới. 

Việc Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Pompeo làm Ngoại trưởng diễn ra 1 ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 (ngày 27/4). Ông Pompeo được đánh giá đang đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngay sau khi tham dự hội nghị ngoại trưởng NATO tại Bỉ, ông Pompeo sẽ có chuyến công du vào cuối tuần tới Saudi Arabia, Jordan và Israel trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline