Thứ tư, 14/02/2018 | 18:57 GMT+7

Hàn Quốc chi 2,6 triệu USD để Triều Tiên dự Olympic mùa đông

Chính phủ Hàn Quốc đã chi 2,6 triệu USD từ Quỹ Hợp tác Liên Triều để thanh toán chi phí đi lại, ăn ở của phái đoàn Triều Tiên tham dự Olympic mùa đông ở Pyeongchang.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay tuyên bố Seoul đã thông qua khoản chi trị giá 2,6 triệu USD cho chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên tại Olympic Pyeongchang. Khoản tiền này bao gồm chi phí đi lại, ăn ở và phụ chi cho 229 thành viên đội cổ vũ, một đội biểu diễn taekwondo và 140 người trong đoàn biểu diễn nghệ thuật, Yonhap đưa tin.

Phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Chi phí cho 22 vận động viên Triều Tiên tham gia thi đấu sẽ được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thanh toán riêng rẽ. Chính phủ Hàn Quốc cho biết chuyến thăm của đoàn Triều Tiên không vi phạm các nghị quyết trừng phạt, đồng thời khẳng định khoản tiền sẽ được trả trực tiếp cho các nhà cung cấp dịch vụ, thay vì chuyển tới quan chức chính phủ Triều Tiên.

"Sự xuất hiện của đoàn Triều Tiên tại Pyeongchang tạo ra động lực then chốt nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và bảo đảm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có những động thái ngoại giao đáng chú ý khi Hàn Quốc tổ chức Olympic Mùa đông Pyeongchang. Ông cử phái đoàn ngoại giao do chủ tịch quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu, trong đó có cả em gái Kim Yo-jong, thăm Hàn Quốc từ ngày 9 đến 11/2. Đoàn quan chức Triều Tiên đã dự lễ khai mạc Olympic, gặp Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc.

 Kiều Trang (T/h)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn