Thứ hai, 19/03/2018 | 07:53 GMT+7

Hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn hai Bộ trưởng theo hình thức mới

Từ ngày 19-23/3, đợt 2 phiên họp thứ 22 của Ủy ban thường Quốc hội sẽ tiếp tục diễn ra. Hôm nay, hai Bộ trưởng, Bộ trưởng bộ Tư Pháp và Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn theo hình thức mới chất vấn - trả lời ngay.

Bộ trưởng bộ Tư pháp Lê Thành Long sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. Ảnh:Quochoi.vn

Nội dung phiên chất vấn được cập nhật từ Văn phòng Quốc hội:

Buổi sáng, từ 8h00 đến 8h15, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu dự họp. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc.

Từ 8h15 đến 11h30 (giải lao từ 9h30-9h50); Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng bộ Tư pháp về nhóm vấn đề: 

Các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các đề án, dự án Chính phủ trình Quốc hội, đặc biệt là việc thẩm định đảm bảo chất lượng các đề án, dự án luật; giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, ủy ban Thường vụ Quốc hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng các bộ: Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Buổi chiều, từ 14h00 đến 17h00 (giải lao từ 15h30-15h50)

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ về nhóm vấn đề: 

Hiệu quả ứng dụng kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học trong thực tế đời sống xã hội. Công tác kiểm soát nhập khẩu công nghệ trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ; ứng dụng khoa học-công nghệ thúc đẩy tăng năng suất lao động; ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Nội vụ, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Từ 16h45 đến 17h00, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc toàn bộ phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trước đó, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, tại lần chất vấn này, Thường vụ Quốc hội sẽ thí điểm cách thức chất vấn và trả lời chất vấn ngay - tức là mỗi ĐBQH được đặt câu hỏi 1 phút, Bộ trưởng sẽ trả lời ngay trong 3 phút.

Nếu ĐBQH chưa thỏa mãn với câu trả lời, có thể dùng bảng tranh luận, nhưng thời gian hỏi và tranh luận sau đó ngắn hơn so với thời gian hỏi và trả lời ban đầu.

Phiên chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Nếu lần thí điểm này được thực hiện thành công thì đây sẽ là cơ sở cho việc áp dụng chất vấn tại kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Trước đây, mỗi Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có 3 phút để hỏi với mỗi lần hỏi từ 3-5 đại biểu, rồi mới đến phần trả lời chất vấn.

Đổi mới lần này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian hỏi cũng như thời gian trả lời, có nhiều ĐBQH được hỏi hơn. Thêm nữa, câu hỏi ngắn gọn, trực tiếp cũng sẽ giúp cho các Bộ trưởng ghi lại nhanh, chính xác hơn và trả lời đúng, trúng, đi thẳng vào vấn đề.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Đồng Tháp cho rằng, việc hỏi 1 phút, trả lời 3 phút tạo sức ép, gò bó về mặt thời gian. Mặc dù vậy, ưu điểm của việc đổi mới trong chất vấn lần này không hề nhỏ, người hỏi và người trả lời chất vấn đều nêu ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, tiết kiệm thời gian, nhiều ĐBQH được đặt câu hỏi hơn, vấn đề sẽ được chất vấn kỹ hơn.

“Đây cũng là cơ hội để xây dựng hình ảnh của Bộ trưởng trước cử tri. Đặc biệt, cuối năm 2018 sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các thành viên Chính phủ thì việc trả lời chất vấn ngắn gọn, chính xác cũng là một tiêu chí để tăng tín nhiệm với mỗi thành viên Chính phủ khi đăng đàn trả lời chất vấn”, ĐBQH Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.


 

Nguồn: nguoiduatin.vn