Thứ sáu, 22/12/2017 | 10:26 GMT+7

Nam sinh viên hack facebook chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Bằng thủ đoạn chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook của người khác, nhóm đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 21/12, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an Nghệ An) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Huy (SN 1998, trú Quảng Trị) để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trung tuần tháng 11/2017, Phòng PC45 Công an tỉnh Nghệ An nhận được phản ánh của công dân về việc một nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo thông qua mạng xã hội facebook.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ Nguyễn Đức Huy và Lê Văn Ngọc Tú (SN 1996, trú Quảng Trị) thường xuyên dùng facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Hai đối tượng bị nhà chức trách bắt giữ ngay sau đó để đấu tranh làm rõ.

Nguyễn Đức Huy tại cơ quan công an - Ảnh: Thanh Niên

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận cùng với Nguyễn Văn Đông (SN 1988, trú Quảng Trị) thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 275 triệu đồng của 14 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook của những người đang hoặc từng đi nước ngoài. Sau đó, chúng vào danh sách bạn bè để nhắn tin cho những người thân thiết với mục đích xin số tài khoản ngân hàng để gửi nhờ tiền từ nước ngoài về.

Khi nạn nhân cung cấp số tài khoản, chúng dùng thủ thuật công nghệ tạo một tin nhắn giả vào máy điện thoại nạn nhân thông báo rằng, tài khoản ngân hàng đã được cộng một số tiền. Sau khi chiếm toàn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng, chúng rút hết tiền rồi chuyển vào các tài khoản khác để mua đồng tiền ảo Bitcoin. Sau đó tiếp tục bán số tiền ảo Bitcoin này để đổi lấy tiền mặt.

Sau khi xác định, Tú không tham gia lừa đảo các nạn nhân ở Nghệ An nên đối tượng này đã được bàn giao cho công an Đà Nẵng xử lý.

Tại cơ quan công an, Huy khai đang là sinh viên một trường cao đẳng tại Đà Nẵng. Mặc dù mới chỉ làm quen với máy tính được vài tháng nhưng Huy đã học lỏm được nhiều thủ thuật tinh vi trên mạng. Số tiền chiếm đoạt được, Huy dùng để đánh bạc qua mạng, có ngày Huy thắng hơn 1 tỷ đồng. Khi bị bắt, trong tài khoản ngân hàng của Huy chỉ còn gần 30 triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục truy bắt Nguyễn Văn Đông để điều tra làm rõ sự việc.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn