Thứ bảy, 16/12/2017 | 07:34 GMT+7

Phạt Formosa 510 triệu đồng về hành vi chôn chất thải độc hại trong trang trại

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định xử phạt Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh 510 triệu đồng.

Chiều 15/12, thông tin từ ANTT, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định xử phạt Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh 510 triệu đồng và Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh (gọi tắt là Cty Môi trường Kỳ Anh) 460 triệu đồng về hành vi chôn chất thải độc hại của Formosa ngay trong trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Cty Môi trường Kỳ Anh vào hồi đầu tháng 7/2016.

Trước đó, vào đầu tháng cuối tháng 6/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương tổ chức rà soát các nguồn thải; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước với sự tham gia của các cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành. Kết quả là đã phát hiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà tĩnh (FHS) có một số hành vi vi phạm. Những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm của FHS đã dẫn đến nước thải từ Công ty xả ra biển có chứa các độc tố phenol, xyanua, hydroxit sắt vượt quá mức cho phép.

Formosa chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị TX Kỳ Anh.

Qua quá trình tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 276 tấn chất thải công nghiệp độc hại của Formosa đã được chôn dưới lòng đất, trong khu rừng tràm, gần thượng nguồn sông Trí, ngay trong khuôn viên trang trại của ông Lê Quang Hòa.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 2/8/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Mới đây, ông Bùi Văn Linh, Phó giám đốc Công ty Môi trường đô thị xã Kỳ Anh bị CQĐT triệu tập làm việc. Có nguồn tin cho rằng, ông Linh là người liên quan đến vấn đề xử lý chất thải Formosa. Tuy nhiên, trao đổi với PV, thiếu tá Võ Châu Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, ông Linh bị cơ quan này triệu tập lên làm việc vì liên quan đến một vụ tai nạn giao thông.

Mỹ An (T/h)

 

Nguồn: nguoiduatin.vn