Thứ ba, 17/04/2018 | 14:12 GMT+7

Câu chuyện cảm động người mẹ hiến tạng con trai chết não cứu sống 5 người

Bằng trái tim nhân hậu, người mẹ của chàng trai 20 tuổi bị chết não đã đưa ra quyết định khó khăn khi hiến tạng của con mình cho 5 người khác.

Người mẹ nghèo ký đơn hiến tạng của con trai chết não. - Ảnh : Zing.

Chị Võ Thị Ánh Phụng (48 tuổi, quê Bến Tre) chính là người mẹ nghèo trong câu chuyện ký đơn hiến tạng của con trai chết não.

Công việc chị Phụng hàng ngày là phải lau quét cả mặt bằng quán bar rộng gần 200 m2, dọn từng cái bàn, cái ghế, rồi chùi nhà vệ sinh và rửa cả chồng ly, chén cao ngất ngưởng sau một đêm nhậu. Công việc của chị cứ lặp đi lặp lại theo vòng tuần hoàn từ nhà ra quán bar rồi lại từ quán bar về nhà.

Chị Phụng làm công việc dọn dẹp vệ sinh tại một quán bar. - Ảnh: Zing.

Chị Phụng cho biết, hơn 15 năm kể từ khi dắt díu con cái lên Sài Gòn, đến giờ cả nhà mới có một nơi tránh mưa tránh nắng. Ở cùng chị là cậu con trai nhỏ 8 tuổi, đang ngồi một mình xem tivi. Chị nói với tôi nhà còn có thêm một đứa con trai nữa. Người phụ nữ hướng về bàn thờ có tấm di ảnh: “Nó đó, nếu còn sống nay chắc cũng được 23 tuổi rồi!”.

Chị Phụng kể lại,  người con trai cả từng phải cùng mình chịu cảnh sống lang bạt làm phụ hồ từ công trình này cho đến công trình khác suốt 15 năm, tuy vất vả nhưng hạnh phúc khi mẹ con còn có nhau. Niềm vui ngắn ngủn khi chàng trai 20 tuổi đi làm công nhân, bắt đầu cùng mẹ gánh vác gia đình thì tai họa ập đến.

Buổi trưa ấy, chị Phụng đang đi làm thì phải tất tả chạy vào bệnh viện khi nhận được tin con trai bị tai nạn và đang trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ thông báo chàng trai rơi vào tình trạng chết não.

Hung tin đến quá bất ngờ khiến chị chỉ biết chết lặng bên hàng ghế trước phòng Hồi sức. Chị biết chỉ cần rút ống thở thôi là đứa con sẽ ra đi mãi mãi.

Chị Phụng tâm sự: “Lúc ấy, bác sĩ Thu (TS Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người Chợ Rẫy) vừa an ủi tôi, vừa động viên và gợi ý để tôi đồng ý hiến tạng con trai. Bác sĩ Thu nói con sẽ cứu được 5 người khác”.

Bằng trái tim nhân hậu của mình, người mẹ ấy suy nghĩ rất giản đơn: “Con trai dù gì cũng đã chết, chết là hết, cát bụi rồi trở về cát bụi. Nó hiền lành làm bao nhiêu tiền cũng đưa mẹ nuôi em, giúp đỡ bà con xóm trọ, thôi thì sống ở đời sao đến khi chết vẫn vẹn nguyên tấm lòng”. Vì vậy, Người mẹ vĩ đại ấy đã đặt bút ký vào đơn hiến tạng con.

Chàng trai ra đi, để lại người mẹ và đứa em trai với bao ngổn ngang chất chồng. Nhưng chính quả tim, hai quả thận và hai giác mạc của anh đã tiếp nối cuộc đời cho những con người khác.

Cũng liên quan đến hiến tạng, ngày 6/4, lãnh đạo BV đa khoa Đồng Nai cho biết một êkíp bác sĩ từ TP.HCM đã về Đồng Nai nhận tim, thận, giác mạc của một bệnh nhân nam 45 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu sau khi bệnh nhân tử vong do tai nạn.

Vợ của người hiến tạng cho biết chồng bà bị tai nạn đêm 3-4, được đưa vào Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cấp cứu nhưng sau đó rơi vào tình trạng chết não. Sau khi bàn bạc với người thân, gia đình về việc hiến tạng cứu người, ban đầu hai con không đồng ý vì thương bố.

Tuy nhiên sau khi được giải thích việc hiến tạng giúp được nhiều người, cả hai đã đồng ý.

Hai quả thận và 1 quả tim đã được êkíp bác sĩ Chợ Rẫy tiến hành ghép cho 3 bệnh nhân suy thận, suy tim nằm trong danh sách chờ ghép tạng từ người cho chết não. Hiện các bác sĩ đang theo dõi vấn đề chống thải ghép ở người nhận. Hai giác mạc được chuyển cho Ngân hàng mắt tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân khác.

 TRẦN LOAN (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline