Thứ hai, 16/04/2018 | 20:18 GMT+7

“Tín hiệu” của NATO cho Syria, Nga và Iran sau những cuộc tấn công bằng tên lửa

Tổng thư kí NATO đã đưa ra nhận định về các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria trong suốt thời gian qua.

Tổng thư ký NATO (Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) Jens Stoltenberg cho rằng hành động lần này “là một tín hiệu rõ ràng cho chính quyền ông Assad, Nga và Iran”.

Các chiến đấu cơ Rafale của Pháp. - Ảnh: Sputnik.

Cuộc điều tra của Liên hợp quốc về việc dùng vũ khí hóa học này đã bị Nga cản trở. Do đó, các vụ tấn công được thực hiện nhằm giảm khả năng sử dụng vũ khí hóa học của Damascus.

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh ông không phản đối nếu một cuộc hội đàm chính trị với Moscow được diễn ra. Và theo ông, sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ là một điều đáng mừng.

Vụ không kích của Mỹ và đồng minh đã diễn ra vào sáng sớm ngày 14/4 với hơn 100 tên lửa được bắn ra. Nga cho rằng đây là hành động “gây hấn với một quốc gia có chủ quyền”.

Tổng thư ký NATO cho biết: “Đây là quyền chủ quyền đối với một thành viên của NATO khi quyết định nước mình sẽ dùng hệ thống phòng vệ nào. Vấn đề là liệu những hệ thống này có thể được tích hợp hay không”.

Việc hợp tác vận chuyển hệ thống S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị NATO và Mỹ chỉ trích. Hiện NATO đang xem xét lại về vấn đề này.

HUYỀN TRANG (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline