Chủ nhật, 06/05/2018 | 08:02 GMT+7

Kỷ luật nhiều cán bộ xã liên quan vụ giết thịt, phân chia bò giống chính sách

Thay vì chia cho người dân, nhiều bò giống chính sách đã bị cán bộ xã đưa vào lò mổ hoặc phân chia cho chính người nhà của mình.

Ngày 5/5, thông tin từ UBND xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong vừa công bố kết luận thanh tra về vụ bò giống chính sách bị chia cho người nhà cán bộ, nhiều con bò bị giết thịt.

Kỷ luật nhiều cán bộ xã liên quan vụ giết thịt, phân chia bò giống chính sách - ảnh 1

Ông Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ bị cách chức Đảng ủy viên. Ảnh: Người Đưa Tin

Theo đó, Đảng ủy xã Triệu Độ bị kỷ luật với hình thức khiển trách; ông Hồ Quốc Bảy, Bí thư Đảng uỷ xã Triệu Độ bị kỷ luật khiển trách; ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Triệu Độ bị cảnh cáo.

Riêng ông Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, người trực tiếp nhận những con bò chính sách về bàn giao cho nhiều người nhà cán bộ bị cách chức Đảng ủy viên do không tham mưu xây dựng kế hoạch, lạm quyền, tự ý quyết định vấn đề phát sinh tại địa phương về chăn nuôi nông hộ... Đồng thời, huyện Triệu Phong đang xem xét có hình thức xử lý về mặt chính quyền đối với ông Hồng.

Ngoài ra, UBKT Huyện ủy Triệu Phong còn yêu cầu UBND xã Triệu Độ buộc các hộ dân đã bán bò giống phải nộp lại số tiền Nhà nước đã hỗ trợ (14 triệu đồng/con).

Trước đó, vào cuối năm 2017, UBND xã Triệu Độ đã tiến hành cấp 13 con bò đực giống do UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ cho các hộ dân trên địa bàn. Theo đó, mỗi con bò đực giống được hỗ trợ trị giá 18 triệu đồng (trong đó, Nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng còn người dân đối ứng 4 triệu).

Tuy nhiên, phần lớn số bò đực giống sau khi nhận đã được UBND xã Triệu Độ cấp cho cán bộ xã và người thân cán bộ, sau đó có 6 con đã bị bán cho lò mổ giết thịt với lý do bò giống không thích nghi, chậm ăn, ốm yếu.

Trong danh sách người được nhận bò có: Trưởng Công an xã Triệu Độ, cán bộ văn phòng UBND xã, vợ và em vợ của kế toán trưởng UBND xã, anh ruột của Trưởng Công an xã, anh ruột của Phó Chủ tịch UBND xã,...

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline