Thứ ba, 17/04/2018 | 10:18 GMT+7

Trẻ bị đau đầu kéo dài có thể mắc bệnh Moyamoya

Nếu thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, các bậc phụ huynh cũng đừng lơ là mà hãy đưa ngay con đến các cơ sở y tế bởi rất có thể trẻ đã bị mắc bệnh Moyamoya.

Bé gái 13 tuổi, sống tại TP. HCM thường xuyên bị đau đầu phải nghỉ học hơn 4 năm vì điều trị không khỏi.

Chỉ đến khi cơn đau đầu trở nên nặng hơn, kèm yếu nửa người bên trái nên gia đình mới đưa bé nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Qua kết quả khảo sát MRI, bác sĩ phát hiện nhiều tổn thương nhỏ rải rác ở hai bên, đồng thời hẹp tắc động mạch cảnh trong sọ bé.

Cũng có những biểu hiện như bé gái trên, một bé gái khác 6 tuổi ở quận 9, TPHCM, nhập viện vì yếu nửa người bên phải.

Vài tháng trước bé bị yếu nửa người bên phải nhưng sau đó tự hồi phục nên gia đình không để ý. Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhi bị nhồi máu não vùng đính trái, kèm hẹp đoạn động mạch cảnh trong sọ, não trước, não giữa hai bên.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Pi Doanh, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đây là hai trong số những bệnh nhi được chẩn đoán bệnh Moyamoya.

Trẻ bị đau đầu kéo dài coi chừng mắc bệnh Moyamoya. - Ảnh: Hà Nội mới.

Theo bác sĩ Doanh, bệnh Moyamoya có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nữ có khả năng mắc bệnh cao gấp hai lần nam. Lứa tuổi thường gặp ở trẻ em là từ 5-9 tuổi. Đa phần bệnh nhi nhập viện với biểu hiện đột quỵ nhồi máu não hoặc những cơn thiếu máu não thoáng qua.

Ở trẻ em bệnh thường xuất phát sau những hoạt động gắng sức. Ở trẻ nhỏ hơn, khi bú, quấy khóc hoặc ho cũng có thể gây ra những con thiếu máu não hoặc khởi phát những cơn đột quỵ. Những triệu chứng khác bao gồm đau đầu, chóng mặt, co giật...

Bác sĩ Doanh cũng cho biết, Moyamoya là bệnh lý mạch máu não hiếm gặp, đặc trưng bởi quá trình hẹp tiến triển động mạch cảnh đoạn trong sọ và đoạn gần của động mạch não trước với não giữa. Quá trình này sẽ tiến triển ngày càng nặng theo thời gian, đặc biệt ở trẻ em thường nhanh hơn người lớn.

Trong những năm gần đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị khoảng 30 bệnh nhi Moyamoya. Trẻ được đánh giá, khảo sát mạch máu não, sau đó phẫu thuật để tạo nguồn cung cấp máu mới cho não. Theo dõi cho thấy sau mổ nhiều trẻ không còn bị những cơn thiếu máu não tái diễn, khảo sát lại mạch máu não thấy sự thông nối rất tốt từ bên ngoài vào trong não, cấp máu cho não. Một số trường hợp do điều trị trễ, tổn thương từ lần đột quỵ trước quá nặng, nên sau mổ vẫn còn những di chứng thần kinh.

Bác sĩ Doanh cũng khuyến cáo."Việc chẩn đoán và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng, giúp ngăn ngừa những cơn đột quỵ, tổn thương não tái diễn, đồng thời tránh những di chứng thần kinh, cải thiện chất lượng cuộc sống", bác sĩ Doanh khuyến cáo.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý thấy con có những biểu hiện trên cần đưa con đến ngay các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

TRẦN LOAN (T/h)
 

Nguồn: Tinnhanhonline