Thứ hai, 16/04/2018 | 10:52 GMT+7

Từ đỉnh cao đến đường tù tội của cựu giám đốc sàn giao dịch Bitcoins lớn nhất thế giới

Karpeles - người điều hành Mt. Gox – sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới một thời đã bị cảnh sát Nhật bắt giữ vào năm 2015.

Hồi tháng 3 vừa qua, quỹ ủy thác xử lý vụ phá sản của Mt. Gox đã bán ra một phần lượng Bitcoin còn lại của sàn này để trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Karpeles nói, với tư cách là một cổ đông của Mt. Gox, người đàn ông này có thể thu về 1 tỷ USD sau khi vụ phá sản của sàn giao dịch này hoàn tất. Anh cũng bày tỏ hy vọng hơn 24.000 chủ nợ của Mt. Gox sẽ được hoàn tiền đầy đủ.

Cựu giám đốc điều hành của Mt Gox. Ảnh: Coindesk

Được biết, Karpeles là một chàng trai 32 tuổi sinh ra tại Pháp, đã từng sinh sống ở Israel trước khi chuyển tới định cư ở Nhật Bản. Tại đây, anh kết hôn và tới năm 2011 thì mua lại sàn giao dịch Mt. Gox từ một doanh nhân người Mỹ có tên Jed McCaleb.

Địa chỉ web Mt. Gox được đăng ký tên miền vào năm 2007 với mục đích ban đầu là trang giao dịch cho game Magic: The Gathering. Tới cuối năm 2010, McCaleb quyết định tái cơ cấu Mt. Gox thành sàn giao dịch bitcoin với ý tưởng hết sức đơn giản: biến nó thành nơi giao thương giữa người mua và kẻ bán bitcoin trên toàn cầu. Sau đó thì McCaleb bán Mt. Gox cho Karpepes với giá hàng chục ngàn đô la Mỹ.

Sau khi mua lại, Karpepes quyết định viết lại phần mềm back-end (tương tác với hệ cơ sở dữ liệu) cho trang web để biến nó thành sàn giao dịch bitcoin phổ biến nhất thế giới.

Tới tháng 6/2011, Mt. Gox bị tấn công lần đầu và khiến nó sụp đổ trong nhiều ngày, theo một số người có liên quan thì Karpeles tỏ ra thờ ơ với hành động tấn công sàn giao dịch anh ta làm chủ. Trong cùng thời điểm, một vài công ty bitcoin khác cũng bị tấn công và đánh cắp tiền của khách hàng để rồi đóng cửa. Nhưng Karpeles và Mt. Gox thì không, sau khi bị tấn công nó quay trở lại và tiếp tục hoạt động.

Được biết, khi giá trị của đồng bitcoin tăng lên, từ 13 USD/bitcoin năm 2013 lên đỉnh điểm là 1200 USD/bitcoin thì Karpeles đã trở thành một con người giàu có vì anh là cổ đông chính tại Mt. Gox. Khi được Reuters phỏng vấn vào đầu năm 2013, Karpeles cho biết anh quyên 5 ngàn bitcoin để giúp thúc đẩy quỹ Bitcoin (Bitcoin Foudation) phát triển - nơi anh là một thành viên trong ban điều hành. Và nghiễm nhiên, anh trở thành một con người quyền lực trong thế giới bitcoin.

Từng là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới và đặt tại Nhật Bản, Mt. Gox phá sản vào năm 2014 sau khi một lượng lớn Bitcoin của khách hàng trên sàn này bị đánh cắp.

Tại thời điểm công bố phá sản, Mt. Gox cho biết họ bị mất khoản tiền 460 triệu USD và 27,4 triệu USD ở nhà băng. Đây là một tin động trời với cộng động chơi Bitcoin nhưng không mấy ngạc nhiên với những người làm việc bên trong sàn giao dịch có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản này.  Chỉ đơn giản: Mt. Gox được điều hành bởi CEO và cổ đông lớn nhất Mark Karpeles, người có tài lập trình máy tính hơn là làm giám đốc điều hành một công ty lớn.

Ngày 1/8/2015, Cảnh sát Nhật đã bắt giữ Mark Karpeles với cáo buộc thao túng tài khoản tiền mặt trong vụ bê bối gây thiệt hại đến uy tín của đồng tiền ảo này.

Cục Cảnh sát Tokyo tình nghi Karpeles đã hai lần truy cập hệ thống giao dịch tiền ảo hồi tháng 2/2013 và tăng số dư tài khoản USD lên tới 1 triệu USD. Karpeles có thể sẽ phải đối mặt với án tù 5 năm và khoản tiền phạt 500.000 yen (tương đương 4.035 USD).

Theo cảnh sát Nhật Bản, chỉ có Karpeles mới truy cập vào máy chủ và cơ sở dữ liệu tại hãng điều hành sàn giao dịch này. Ngoài ra, vụ bê bối vỡ lở khi 2,8 tỷ yen (22,6 triệu USD) tiền mặt của khách hàng tại Mt. Gox đã "bốc hơi" và cảnh sát Nhật Bản có thể sẽ mở rộng diện điều tra về khả năng có đối tượng nào đó đã thụt két.

Mới đây, trong một cuộc trò chuyện hôm 4/4, cựu Giám đốc điều hành sàn giao dịch Bitcoin Mt. Gox tuyên bố không còn tin vào Bitcoin và tỏ ra bi quan về tiền ảo nói chung.

"Công nghệ tiền ảo vẫn sẽ tồn tại được, nhưng Bitcoin có thể sẽ gặp vấn đề về phát triển… Nhưng cũng có thể tôi sai về chuyện này. Tôi đã từng sai trong nhiều chuyện" – Karpeles cho biết.

Cựu sếp sàn tiền ảo còn cho biết thêm, anh đã sụt 35 kg trong thời gian ở tù và ông hy vọng sẽ trở lại làm một kỹ sư, nhưng không hẳn là làm cho một công ty khởi nghiệp (start-up) về tiền ảo.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline