Thứ sáu, 09/11/2018 | 18:21 GMT+7

Vụ sập hầm vàng tại Hòa Bình: Dự kiến 2 ngày tới sẽ tìm thấy hai phu vàng gặp nạn

Theo Chủ tịch huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), hiện chính quyền đã huy động thêm máy bơm hiện đại nhất với công suất lớn, có thể hút gạch đá từ hang ra ngoài. Dự kiến 2 ngày tới sẽ tìm thấy hai phu vàng gặp nạn.

Ngày 9/11, theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin từ hiện trường vụ sập hầm vàng tại hang Cột Cờ (thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt. Mặc dù đã huy động thêm máy móc thiết bị hỗ trợ nhưng lượng bùn đất, cát, sỏi đá trong hang còn quá nhiều khiến cho công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, tính mạng của 2 phu vàng gần như không còn.

Cũng theo ghi nhận của PV, máy móc đã tiến sâu được vào trong hang, nhưng lượng bùn đá còn rất nhiều cùng với thiếu ánh sáng nên việc cứu hộ vẫn gặp rất nhiều khó khăn, hiện vẫn không thể xác định được vị trí của 2 phu vàng.

Đội cứu hộ tiến sâu vào trong hang, nỗ lực giải cứu 2 phu vàng gặp nạn. Ảnh: Người Đưa Tin

Công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra rất khẩn trương chạy đua với tử thần, mặc dù rất khó để 2 phu vàng vượt qua cơn đại hạn này.

Ông Bạch Bá Hán, Chủ tịch UBND xã Thanh Nông cũng cho rằng: “Hy vọng sống sót của 2 người mắc kẹt trong hang gần như không còn”.

Cũng liên quan đến vụ việc, trả lời trên báo Giao Thông, ông Quách Tất Liêm, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện chính quyền địa phương đã huy động hơn 100 người gồm công an, quân đội, dân quân tự vệ tham gia cứu hộ hai nạn nhân mắc kẹt trong hang vàng trái phép. Huyện đã báo cáo, đề nghị tỉnh Hòa Bình hỗ trợ trong công tác cứu hộ. Đồng thời, đề nghị cơ quan điều tra tạm giữ hình sự chủ mỏ vàng trái phép là ông Bạch Xuân Hưng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trời tối, ánh sáng từ bóng điện không đủ khiến cho công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Người Đưa Tin 

Tối hôm qua (8/11), UBND huyện đã tăng cường máy bơm hút hiện đại nhất, một máy phát điện 225kv và gần 20 người tham gia cứu hộ. Trong đó, máy bơm hiện đại nhất có công suất lớn, có thể hút đá, gạch từ hang đá ra ngoài. Tới sáng 9/11, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận vị trí hai phu vàng mắc kẹt khoảng 10-20m nữa. Dự kiến 2 ngày tới sẽ tìm thấy hai công nhân gặp nạn.

Giải thích về việc công tác cứu hộ chậm trễ, kéo dài tới tận 6 ngày nhưng chưa có kết quả ông Liêm cho rằng, hang đá sâu trong lòng núi, có địa hình hiểm trở. Phương tiện máy móc và nhân lực đã được huy động hết sức, tuy nhiên công tác cứu hộ không thể nhanh hơn. Nguyên nhân do lượng đất đá, bùn nước quá lớn. Trong khi đó, hang vàng sâu 150, có mạch nước ngầm.

Ông Liêm cũng nhận trách nhiệm là người đứng đầu UBND huyện Lạc Thủy để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép dẫn đến sự cố 2 phu hàng mắc kẹt. Tuy nhiên, theo ông Liêm hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ, khi có kết luận, trách nhiệm cá nhân, tổ chức tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline