Thứ sáu, 09/11/2018 | 15:42 GMT+7

Xét xử vụ trai làng hiếp dâm người phụ nữ ngoại quốc giữa đồng vắng

Tuân chở người phụ nữ ngoại quốc ra khu vực cánh đồng rồi dùng vũ lực thực hiện hành vi giao cấu. Sau đó, sợ bị phát hiện, Tuân lên xe máy bỏ chạy, bỏ mặc nạn nhân.

Ngày 09/11, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Tuân (SN 1992, ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội Hiếp dâm, quy định tại khoản 1 Điều 141 BLHS năm 2015.

Trong phần thủ tục, thư ký phiên tòa thông báo bị cáo Nguyễn Văn Tuân (đang tại ngoại) đã có mặt theo giấy triệu tập của tòa án.

Người bị hại, chị Alesia (SN 1989, quốc tịch Belarus) vắng mặt, đồng thời có giấy ủy quyền cho chồng là anh Phùng Ngọc Việt (SN 1982, ở thành phố Vĩnh Yên) là đại diện hợp pháp cho bị hại. Song vì công việc làm ăn, hiện hai vợ chồng anh Việt đang ở nước ngoài nên không có mặt để tham dự phiên tòa.

Ảnh minh họa

Về việc vắng mặt người bị hại, phía bị cáo cùng 5 vị luật sư bào chữa của bị cáo cho rằng sự có mặt của bị hại tại phiên tòa này là rất quan trọng do vậy đề nghị hoãn phiên tòa.

Ngoài ra, các luật sư cho rằng: Để làm rõ sự thật khách quan của vụ án cần thiết phải có người bị hại, một số người tham gia tố tụng khác như người phiên dịch, người làm chứng. Theo quan điểm của các luật sư, lời khai và một số tình tiết trong vụ án này còn nhiều vấn đề mâu thuẫn.

“Qua tiếp xúc, luật sư thấy rất nhiều khái niệm, vấn đề đơn giản nhưng bị cáo Tuân cũng không nhận thức được, bị cáo có dấu hiệu của bệnh tâm thần. Do vậy, chúng tôi đề nghị cơ quan điều tra, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo”, một vị luật sư nêu ý kiến tại phần thủ tục.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, gia đình bị cáo Tuân đã nộp cho tòa bệnh án giám định tâm thần của bị cáo.

Cùng về nội dung này, VKS lại cho rằng: “Việc hoãn phiên tòa là không cần thiết bởi bị hại ở nước ngoài, không dễ gì triệu tập được người bị hại. Thứ hai, bị hại đã có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra, việc vắng mặt bị hại không trở ngại gì tới việc xét xử nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc”.

Sau khi nghe ý kiến của các luật sư và VKS, HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét thấy cần mời thêm phiên dịch trong vụ án này theo đề nghị của các vị luật sư để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Do vậy, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, chị Urban Alesia có chồng là anh Phùng Ngọc Việt. Vợ chồng anh Việt sinh sống và làm việc tại nước Cộng hòa Belarus. Đến ngày 29/01/2018, vợ chồng anh Việt nhập cảnh về Việt Nam để ăn Tết và ở tại nhà bố mẹ đẻ của anh Việt tại TP.Vĩnh Yên.

Khoảng 20h ngày 16/3/2018, chị Alesia đi dạo ngoài đường, một tay chị Alesia cầm lon bia, một tay cầm điếu thuốc lá. Đúng lúc này, Nguyễn Văn Tuân điều khiển xe máy đi trên đường thì gặp chị Alesia. Tuân tiến xe lại gần và nói: “Bia, bia” đồng thời dùng tay ra hiệu rủ người phụ nữ ngoại quốc đi uống bia. Về phần chị Alesia nghĩ Tuân là bạn của chồng mình nên đồng ý ngồi lên xe để Tuân chở đi.

Tuân chở chị Alesia đến cửa hàng tạp hóa mua 2 lon bia, 1 bao thuốc và 1 chiếc bật lửa. Sau đó, đối tượng tiếp tục điều khiển xe ra khu vực cánh đồng thuộc phường Đồng Tâm – TP. Vĩnh Yên để uống bia và hút thuốc. Tuân tiếp tục mời người bạn mới quen đi hát karaoke, nhưng do hết phòng nên chị Alesia ra hiệu cho Tuân là muốn về nhà.

Tuy nhiên, khi ra khỏi quán thì Tuân nảy sinh ý định quan hệ tình dục với người phụ nữ ngoại quốc nên chở chị Alesia quay trở lại khu vực cánh đồng. Tại đây, Tuân đã sử dụng vũ lực để thực hiện hành vi giao cấu với chị Alesia. Sau khi quan hệ, thấy có ánh đèn xe máy đi đến, sợ bị phát hiện nên đối tượng mặc quần áo rồi lên xe máy bỏ chạy, bỏ mặc chị Alesia ở lại một mình giữa cánh đồng.

Chị Alesia không còn cách nào khác phải gọi chồng tới đón về. Khi biết vợ mình bị xâm hại, anh Phùng Ngọc Việt đã đến công an phường trình báo sự việc và tố cáo hành vi phạm tội hiếp dâm của Nguyễn Văn Tuân.

Ngày 19/3/2018, Nguyễn Văn Tuân đã đến Công an tỉnh Vĩnh Phúc đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng nêu trên.

Tư Viễn

Theo Người Đưa Tin