Thứ sáu, 25/08/2017 | 09:21 GMT+7

Bài 6: TX Chí Linh: Không lưu giữ hồ sơ cấp phép khai thác mỏ của doanh nghiệp chưa hoàn thổ

Hiện tại TX. Chí Linh không còn lưu trữ hồ sơ cấp phép khai thác trước đây của công ty CP Trúc Thôn nên không rõ việc thu phí hoàn thổ và các thủ tục khác làm như thế nào?

Liên quan tới việc doanh nghiệp khai thác mỏ đất tại TX. Chí Linh, ngày 23/8 PV đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Đức Hóa – Chủ tịch TX. Chí Linh.

TX Chí Linh: Không lưu giữ hồ sơ cấp phép khai thác mỏ của doanh nghiệp chưa hoàn thổ   

Theo đó, ông Hóa cho biết việc cấp phép khai thác khoáng sản tại công ty CP Trúc Thôn đã được cấp từ nhiều chục năm về trước, qua nhiều năm chuyển đổi cơ cấu từ nhà nước sang cổ phần đến nay đã cổ phần hóa.

“Công ty Trúc Thôn đã hoạt động ở thị xã rất nhiều năm, giấy phép hoạt động là do Tỉnh, Bộ (Bộ TN&MT – PV) cấp phép nên chúng tôi cũng không nắm được hết hồ sơ. Bên cạnh đó, có sự thay đổi về nhân sự, cơ cấu tổ chức nên việc hoạt động hoàn thổ của công ty cũng gặp nhiều khó khăn”.

Về vấn đề hoàn thổ theo như loạt bài phản ánh của PV, vị Chủ tịch TX trao đổi hiện tại công ty Trúc Thôn và thị xã đang có đề án quy hoạch xây dựng mới của thị xã nên sẽ điều chỉnh các hố khai thác trống thành hồ điều hòa.

“Hiện tại, chúng tôi đang có đề án quy hoạch xây dựng lâu dài cho thị xã. Chúng tôi đã mời chuyên gia tư vấn bên Bộ Xây dựng, chuyên gia nước ngoài về để phát triển TX theo tầm nhìn hàng trăm năm tới. Chính vì thế nên việc để Trúc Thôn cải tạo các hố khai thác trống thành hồ điều hòa và khu tái định cư là phù hợp với quy hoạch chung của thị xã”. – ông Hóa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi PV trao đổi, theo quy định Luật khoáng sản việc hoàn thổ là bắt buộc đối với doanh nghiệp sau khai thác thì ông Hóa cho biết “cũng không thể lấy được đất ở đâu nữa, giờ lấy đất về có khi còn đắt hơn đất đã khai thác (?)”.

Trao đổi về vấn đề giấy phép, hồ sơ gốc lưu trữ của các chưa hoàn thổ, một cán bộ phòng TN&MT TX. Chí Linh cho biết “Không còn lưu trữ (?)”. Điều này đồng nghĩa với việc từ khi được cấp phép khai thác mấy chục năm về trước việc hoàn thổ đã không được đề cấp và quản lý đúng luật.

Mặc dù vậy khi PV yêu cầu thông tin cung cấp về những lần xử phạt cũng việc tham mưu với các cấp Sở về tình trạng Trúc Thôn do không hoàn thổ theo quy định, chủ tịch thị xã cho biết mới chỉ nhắc nhở: “Tôi về đây 4 năm rồi nhưng chưa xử phạt mà chỉ nhắc nhở công ty này hoàn thổ. Còn các vấn đề liên quan tới nộp thuế, ngân sách nhà nước thì do Cục thuế thu, và chuyển về cho TX bằng hình thức khác” – Ông Hóa cho biết.

Trước đó, như PV đã phản ánh loạt bài khai thác đất sét đăng tải trước đó. Theo thông tin từ cán bộ Sở TN&MT, hiện tại, ngày 24/8 Sở TN&MT Hải Dương có buổi làm việc với công ty CP Trúc Thôn và sẽ sớm báo cáo kết quả lại Báo ĐS&PL.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin mới nhất

Tuấn Dũng