Thứ ba, 15/05/2018 | 08:49 GMT+7

Xét xử vụ 8 người tử vong tại BV Đa khoa Hòa Bình

Tòa án nhân dân TP Hòa Bình xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sự cố chạy thận ở BV Đa khoa Hòa Bình làm chết 8 người.

Phiên tòa hôm nay (15/5) xử 3 bị cáo là: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh). Bị cáo Quốc bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999.

Hai bị cáo còn lại là Trần Văn Sơn (SN 1990, thường trú phường Hữu Nghị, TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình - Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Công Lương (SN 1986, HKTT Quốc Oai, Hà Nội, ở xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình - Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Ba bị cáo tại phiên tòa 15/5/2018

Bị cáo Trần Văn Sơn và bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Bào chữa cho BS Hoàng Công Lương là các luật sư: Nguyễn Văn Chiến, Trần Hồng Phúc, Nguyễn Văn Đà, Ngô Thị Thu Hằng thuộc Công ty Luật TNHH thực hành luật Nguyễn Chiến.

Bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc là hai luật sư Nguyễn Tiến Dũng và Trần Vũ Hải. Bào chữa cho bị cáo Trần Văn Sơn là hai luật sư Nguyễn Tiến Thủy và Phạm Quang Hòa.

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung đại diện cho 8 gia đình có người tử vong có mặt tại phiên tòa. Luật sư Nguyễn Danh Huế, đại diện cho BV Đa khoa Hòa Bình.

Lần mở phiên tòa ngày 7/5/2018, ông Đỗ Anh Tuấn, đại diện công ty Thiên Sơn vắng mặt tại phiên tòa và ủy quyền cho đại diện là luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương. Bà Hương có mặt tại phiên tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công ty Thiên Sơn. Ông Trần Quý Dương, nguyên GĐ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cũng được triệu tập có mặt tại phiên tòa. Tuy nhiên, ông Dương vắng mặt.

Trong phiên xử hôm nay (15/5) cả hai ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Quý Dương tiếp tục vắng mặt.

Ngày 22/3/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đưa ra cáo trạng căn cứ các Quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người thiệt mạng của cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình.

Toàn cảnh phiên tòa sáng nay 15/5

Theo cáo trạng, ngày 20/4/2017, khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo có phiếu đề nghị sửa chữa hệ thống RO số 2 do chị Nguyễn Thu Hằng thừa lệnh y tá trưởng và bác sỹ Hoàng Công Lương thừa lệnh trưởng khoa ký gửi cho phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế. Lãnh đạo duyệt là ông Hoàng Đình Khiếu.

Sau đó, phòng Tài chính kế toán thực hiện các bước để ký hợp đồng.

Người đến thực hiện việc thay thế vật liệu, tiệt trùng hệ thống nước là Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh.

Tuy nhiên, bị cáo Quốc đã dùng hỗn hợp chất Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCl) lau chùi màng lọc cũ và đổ vào các cột lọc để sục rửa. Đây chính là lý do dẫn tới cái chết của 8 người chạy thận ngày hôm sau.

Trong cáo trạng nêu rõ: Khoảng 18h30 ngày 28/5/2017, Quốc gọi điện cho Trần Văn Sơn là cán bộ phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý, sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Người nhà nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận trước cổng tòa án nhân dân TP Hòa Bình

Quốc nói với Sơn đã sửa chữa, bảo dưỡng xong. Do Sơn không có mặt tại đó nên Sơn gọi điện cho chị Đỗ Thị Điệp là điều dưỡng của khoa đang trực, nói là hệ thống đã sửa xong.

Sơn có nói với chị Điệp: “Ngày mai các chị đến hoạt động bình thường vì kỹ sư vẫn còn ở đây, mai em bàn giao biên bản cho chị”.

Khoảng 7 giờ ngày 29/5/2017, chị Điệp nói trước mặt các thành viên của khoa (trong đó có bác sỹ Hoàng Công Lương) việc phòng Vật tư thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong hệ thống nước RO số 2 và có thể hoạt động bình thường nên một điều dưỡng khác đã ấn nút khởi động hệ thống lọc nước. Chị quan sát thấy đồng hồ báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động.

Lúc này, bác sỹ Hoàng Công Lương là người được Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo giao phụ trách chung và phụ trách chuyên môn của Đơn nguyên này tiến hành hội ý và phân công khám cho 2 bác sĩ khác.

Cáo trạng nêu: Sáng 29/5/2017, mới chỉ nghe Đỗ Thị Điệp nói phòng Vật tư đã sửa chữa, bảo dưỡng xong hệ thống RO số 2 và có thể hoạt động bình thường, không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo Trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân bảo đảm đủ điều kiện chạy thận, Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận diễn ra bình thường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Từ đó, viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình quyết định truy tố 3 bị can trên.

Trước ngày  diễn ra phiên xử Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn hỏa tốc đến Tòa án ND tỉnh Hòa Bình. Công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình nêu rõ: Chuyển đơn của BS Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Đời sống & Pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tại phiên tòa.

 

Nguồn: Tinnhanhonline