Thứ hai, 16/04/2018 | 09:06 GMT+7

Chàng trai 8X bị khuyết tật vận động, đi bộ xuyên Việt đề cao nghĩa cử hiến mô tạng

Bị khuyết tật vận động, hở hàm ếch bẩm sinh nhưng Lê Ngọc Sang đã có chuyến đi bộ xuyên Việt ý nghĩa với hi vọng có thể giúp mọi người hiểu thêm về việc hiến tặng mô tạng.

Từ khi sinh ra đã bị hở hàm ếch, chân tay yếu, tiếng nói không tròn nhưng Lê Ngọc Sang (SN 1989, quê gốc ở Thái Bình, hiện là thành viên CLB Xuyên Việt) đã bỏ qua mọi mặc cảm của bản thân, tự bươn chải kiếm sống bằng nghề bán vé số ở TP.HCM.

Gặp Sang khi em vừa một mình kết thúc hành trình 282 ngày đi bộ hơn 2.000km từ KCN Tân Bình (TP.HCM) và tới đỉnh Yên Tử (Quảng Ninh) (từ 5/7/2017 đến 11/4/2018), chàng trai 8X ấy hồ hởi bảo, sắp tới em sẽ có mặt tại Hà Nội để đăng ký hiến tặng mô tạng cho y học sau khi chết não.

Sang cho hay, chuyến đi của mình, em đã đặt chân qua 24 tỉnh thành là: TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và kết thúc ở Quảng Ninh.

Chàng trai 8X bị khuyết tật vận động, đi bộ xuyên Việt đề cao nghĩa cử hiến mô tạng - ảnh 1

Lê Ngọc Sang trên hành trình đi bộ xuyên Việt.

“Em muốn nối tiếp hành trình của anh An Khương – người đã đạp xe xuyên Việt để kêu gọi các các hoạt động thiện nguyện và hiến tạng. Thông qua hành trình này, tâm nguyện của em là phải làm điều gì đó để mọi người bên cạnh việc hướng tấm lòng thiện về vùng sâu vùng xa, về đồng bào lũ lụt, cũng sẽ hiểu hơn về hiến mô tạng và hiểu rằng, chúng ta cho đi là nhận về”, Sang tâm sự.

Sang còn bảo, thời kỳ đi bán vé số, mỗi ngày em đi bộ gần 10km, tiết kiệm được vài ba chục nghìn nên dù bị khuyết tật vận động, Sang vẫn biến dự định thành hiện thực.

Chàng trai 8X bị khuyết tật vận động, đi bộ xuyên Việt đề cao nghĩa cử hiến mô tạng - ảnh 1

Trong hành trình của mình, Sang cũng nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người.

Khi Sang bắt đầu hành trình đi bộ của mình, trong túi em có khoảng 500 nghìn đồng. Sang xác định, đi tới đâu, em sẽ kết nối cộng đồng tới đó để mọi người giúp đỡ em hoàn thành tâm niệm.

“Lúc em bắt đầu chuyến đi bộ, không ai biết vì em không nói cho ai, bố mẹ cũng đang ở Vũng Tàu”, Sang nhớ lại.

Nói rồi, Sang cho chúng tôi xem bức ảnh bộ quần áo dính đầy máu. Em cười: “Trong suốt hành trình của mình, em có tới 3 lần bị cướp, có lần còn bị họ xô ngã”.

Đó là lần Sang đi bộ ở vùng biển Bình Thuận đến Ninh Thuận. Khi đó, Sang vì mệt nên nằm nghỉ lại ở cửa một ngôi chùa. Đến khi tỉnh dậy, Sang mới biết mình bị mất điện thoại và khoảng 200 nghìn đồng còn sót lại trong túi.

“Lúc đó em có mượn điện thoại điện cho người quen là thầy Nguyễn Mạnh Hùng. Thầy hỏi em mất đồ có buồn không. Tất nhiên em trả lời là có. Sau đó thầy bảo, nếu buồn thì đi tiếp sẽ hết buồn, đi tiếp sẽ có người giúp”, Sang nói.

Chàng trai 8X bị khuyết tật vận động, đi bộ xuyên Việt đề cao nghĩa cử hiến mô tạng - ảnh 1

Bộ quần áo dính máu khi Sang bị cướp giật đồ trong hành trình mình đi bộ.

Và Sang lại tiếp tục cuộc hành trình của mình. Trên đường đi em được mọi người giúp đỡ, cho em chỗ nghỉ ngơi và giúp em mua chiếc điện thoại “cục gạch” trị giá khoảng 700 nghìn đồng để làm phương tiện liên lạc.

Thêm lần Sang mất đồ là ở vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa). Chiếc điện thoại vừa mua kèm theo 230 nghìn đồng trong túi cũng bị lấy đi. Sang còn nhớ, thời điểm đó khoảng 12h đêm.

Chàng trai 8X bị khuyết tật vận động, đi bộ xuyên Việt đề cao nghĩa cử hiến mô tạng - ảnh 1
Sau 282 ngày đi bộ, hành trình của Sang kết thúc tại đỉnh thiêng Yên Tử.

“Giúp mọi người hiểu hơn về việc hiến mô tạng cũng như làm từ thiện, bảo vệ môi trường, em thực sự rất vui. Sau khi đăng ký hiến tặng mô tạng, em sẽ tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh Fansipan”, Sang nói, ánh mắt ngời lên rất nhiều niềm vui.

Và cuộc hành trình của chàng trai 8X bị khuyết tật vận động, hở hàm ếch bẩm sinh ấy vẫn còn tiếp tục để mang tới nhiều giá trị chân thực cho cuộc sống.

Nguyễn Huệ/Nguoiduatin

 

Nguồn: Tinnhanhonline