Tin thế giới

"Bàn tay bí ẩn" nào gây ra ra vụ tàu dầu Iran bị tấn công liên tiếp bằng tên lửa?


Thứ 6, 11/10/2019 | 15:11


Thế giới 24h

Các nhà bình luận khẳng định vụ nổ tàu Iran “còn tệ hơn cả khủng bố”, khi mà các hệ thống radar, vệ tinh đều không thể phát hiện ra vết tích của cuộc tấn công.

Các nhà bình luận khẳng định vụ nổ tàu Iran “còn tệ hơn cả khủng bố”, khi mà các hệ thống radar, vệ tinh đều không thể phát hiện ra vết tích của cuộc tấn công.

Tàu dầu Sinopa bốc cháy sau khi trúng tên lửa hôm 11/10. Ảnh: Irib News.

Có đến 2 vụ nổ xảy ra trên tàu chở dầu của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran, khiến con tàu bốc cháy. Nhiều khả năng, nguyên nhân dẫn đến sự cố là do con tàu đã phải hứng chịu 2 quả tên lửa, tờ Press TV viết.

Sau khi cuộc tấn công xảy ra, một số nhà bình luận của hãng Press TV đã đưa ra nhận định cá nhân về vụ việc. Tất cả đều tin rằng những gì xảy ra ngày hôm nay là rất giống với sự việc chiếc tàu chở dầu Na Uy bị tấn công bằng tên lửa vài tuần trước.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, Israel và Mỹ có dính líu đến vụ việc. Họ không muốn chứng kiến bất kỳ mối quan hệ hòa bình nào giữa Iran và Arab Saudi. Tôi tin rằng, người Arab Saudi sẽ không phạm sai lầm như vậy, bởi họ biết hậu quả sẽ là gì” - một nhà bình luận chia sẻ.

Các nhà bình luận thậm chí còn khẳng định vụ việc “còn tệ hơn cả khủng bố”, khi mà các hệ thống radar, vệ tinh đều không thể phát hiện ra vết tích của cuộc tấn công.

“Muốn biết câu trả lời cần xác định ai là người được lợi. Cần lưu ý rằng đã có sự chuẩn bị để bắt đầu cuộc đối thoại giữa Iran và Arab Saudi. Có những người chơi khác, cả trong lẫn ngoài khu vực, cảm thấy không hài lòng với viễn cảnh hòa bình giữa Iran và Arab Saudi, cũng như, có thể là chấm dứt cuộc chiến ở Yemen. Tôi nghiêng nhiều về phương án Israel và Trump”, nhà bình luận của Press TV nói.

Hãng tin Nour có liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết con tàu tên là Sanitized, không ai trong thủy thủ đoàn bị thương và tình hình đã được kiểm soát.

Theo website theo dõi tàu Tankertrackers, đây là tàu chở dầu cỡ lớn nhất và đang di chuyển với sức chuyên chở tối đa là 1 triệu barrel dầu, hướng về Syria (1 barrel tương đương khoảng 160 lít).

Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Vùng Vịnh vẫn ở mức cao sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình nhằm vào hai nhà máy dầu chủ chốt của Arab Saudi.

Lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen, một đồng minh của Iran, đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc, song một quan chức Mỹ cho biết vụ tấn công được thực hiện từ một vị trí ở khu vực tây nam Iran. Tehran một mực phủ nhận mọi cáo buộc.

Biển Đỏ là tuyến vận tải biển quan trọng đối với dầu mỏ và các sản phẩm khác, nối Ấn Độ Dương với Địa Trung Hải thông qua kênh đào Suez. Giá dầu thô đã tăng sau khi có tin về vụ nổ và các nguồn tin trong ngành nói sự việc có thể khiến chi phí vận chuyển vốn đã cao bị đẩy lên.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ban-tay-bi-an-nao-gay-ra-ra-vu-tau-dau-iran-bi-tan-cong-lien-tiep-bang-ten-lua-a296567.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin thế giới