Tin trong nước

Bộ Công an chính thức quy định mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp


Thứ 3, 26/01/2021 | 14:32


Tin tức thời sự mới nóng 24h

Bộ trưởng bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 06 quy định về mẫu thẻ căn cước công dân với chíp điện tử được gắn ở mặt sau thẻ.

Bộ trưởng bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 06 quy định về mẫu thẻ căn cước công dân với chíp điện tử được gắn ở mặt sau thẻ. 

Bộ trưởng bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 06/2021 quy định cụ thể về mẫu thẻ căn cước công dân (CCCD) mẫu mới có gắn chíp điện tử. Thông tư này quy định hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ và trách nhiệm của công an các đơn vị, địa phương trong việc sản xuất, cấp và quản lý mẫu thẻ.

Làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho công dân. Ảnh: Dân trí.

Đối tượng áp dụng, bao gồm: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Công an các đơn vị, địa phương; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD.

Đối với hình dáng, kích thước và chất liệu thẻ CCCD mẫu mới có hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn. Thẻ có chiều dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm và dày 0,76 mm giống kích thước của mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành.

Mặt trước thẻ CCCD gồm hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 12 mm, ảnh của người được cấp thẻ CCCD cỡ 20 x 30 mm, thời gian hiệu lực của thẻ... Mặt sau thẻ CCCD gồm các thông tin đặc điểm nhân dạng, ngày, tháng, năm... bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Mặt trước và sau thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Theo bộ Công an, chíp điện tử được gắn ở mặt sau thẻ CCCD, lưu trữ thông tin cơ bản của công dân.

Ngoài ra, thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD theo quy định tại Thông tư số 06.

Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ CCCD được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Thông tư số 06 của bộ Công an có hiệu lực từ ngày 23/1/2021.

Bích Thảo (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-cong-an-chinh-thuc-quy-dinh-mau-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-a354021.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin trong nước