Tin trong nước

Bộ Y tế nói gì về đề xuất rút ngắn khoảng cách 2 mũi AstraZeneca?


Thứ 2, 20/09/2021 | 18:48


Tin tức thời sự mới nóng 24h

Theo bộ Y tế, thời gian tối thiểu giữa hai mũi vắc xin phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Ngày 20/9, bộ Y tế đã có văn bản số 7820/BYT-DP gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về nội dung liên quan đến khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của UBND tỉnh Long An và công văn của sở Y tế TP. HCM đề xuất việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca.

bo y te noi gi ve de xuat rut ngan khoang cach 2 mui astrazeneca
Theo bộ Y tế, thời gian tối thiểu giữa hai mũi vắc xin phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Theo bộ Y tế, nhà sản xuất vắc xin Astrazeneca hướng dẫn, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1; Theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin này từ 8 đến 12 tuần;

Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca là sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1. Do đó, tại văn bản này, bộ Y tế đề nghị sở Y tế tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca. Thời gian tối thiểu giữa hai mũi vắc xin phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Hoàng Yên (T/h)

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-noi-gi-ve-de-xuat-rut-ngan-khoang-cach-2-mui-astrazeneca-a513800.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin trong nước