Gia đình - Tình yêu

Bụng con gái 9 tháng tuổi ngày càng to lên, mẹ lo lắng đưa đi viện, “chết sững” khi biết nguyên nhân


Thứ 2, 13/09/2021 | 20:30


Đời sống 24h

Người mẹ sững sờ không nói nên lời khi được thông báo về lý do khiến bụng con gái 9 tháng tuổi ngày một to dần.

Theo thông tin được đăng trên trang Sina, vào tháng 8 vừa qua, chị Lin (29 tuổi, đến từ Phủ Điền, Phúc Kiến, Trung Quốc) phát hiện bụng của con gái 9 tháng tuổi tên Huahua ngày một to lên.

Khi sờ thử vào vùng rốn của Huahua, chị Lin giật mình khi thấy thứ gì đó hơi cứng và phồng lên. Lo lắng con gặp vấn đề sức khỏe nguy hiểm, chị nhanh chóng đưa Huahua đến Bệnh viện liên kết thứ 2 của Đại học Y Ôn Châu (Ôn Châu, Chiết Giang) để thăm khám.

Từ kết quả chụp CT, các bác sĩ phát hiện có một khối u ở sâu trong khoang bụng của bé gái 9 tháng tuổi. Tiến hành xét nghiệm kỹ hơn, các bác sĩ nhận định đó không phải là khối u thông thường, rất có khả năng là u quái hoặc hiện tượng thai ký sinh.

bung con gai 9 thang tuoi ngay cang to len me lo lang khi di vien chet sung khi biet nguyen nhan
Một tuần sau ca phẫu thuật, tình hình sức khỏe bé gái 9 tháng tuổi đã ổn định, được bác sĩ cho ra viện. Ảnh minh họa

Bé gái 9 tháng tuổi lập tức được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Các bác sĩ khoa Nhi của Bệnh viện liên kết thứ 2 phát hiện trong ổ bụng Huahua một khối u có đường kính 7cm, to bằng nắm tay người lớn, trông không khác nào một viên thịt.

Theo các bác sĩ, bề mặt khối u được bao phủ mạch máu đan xen như mạng nhện. Một số mạch máu của khối u đã nối với các cơ quan trong cơ thể Huahua, hút chất dinh dưỡng từ cơ thể bé gái.

Ca phẫu thuật cho Huahua kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ thành công loại bỏ khối u khỏi bụng của bé gái 9 tháng tuổi. Khối u sau đó được chuyển đến khoa Giải phẫu để làm sinh thiết, cho thấy đó là một bào thai chưa hình thành, đang ký sinh trong cơ thể Huahua. Biết chuyện có một bào thai trong bụng con gái, chị Lin không khỏi bàng hoàng.

Một tuần sau ca phẫu thuật, tình hình sức khỏe của Huahua đã ổn định, được các bác sĩ cho xuất viện. Các bác sĩ cho biết, thai ký sinh trong cơ thể Huahua được phát hiện sớm và loại bỏ kịp thời, sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của bé gái.

Được biết, hiện tượng nói trên được gọi là thai ký sinh hay bào thai trong bào thai (fetus in fetu). Cụ thể, một bào thai song sinh sống ký sinh trong cơ thể anh/ chị/ em của mình, lấy nguồn cung cấp dinh dưỡng trực tiếp từ vật chủ.

Hiện tượng này xảy ra trong lúc chị Lin mang song thai. Trong quá trình phát triển ban đầu của cặp sinh đôi, hai phôi thai không tách biệt hoàn toàn. Một phôi thai sau đó sẽ phát triển chính, "hấp thụ” phôi thai còn lại tạo nên thai ký sinh. Hiện tượng thai ký sinh được coi là rất hiếm, tỷ lệ chỉ là 1/500.000 ca sinh trên toàn thế giới.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bung-con-gai-9-thang-tuoi-ngay-cang-to-len-me-lo-lang-dua-di-vien-chet-sung-khi-biet-nguyen-nhan-a513085.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Gia đình - Tình yêu