Thứ bảy, 10/09/2016 | 09:14 GMT+7

5 cách tiêu tiền này giúp bạn giàu lên trong chớp mắt

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao mình mãi chưa giàu dù làm ra nhiều tiền? Đó có thể do thói quen chi tiêu, tài chính của bạn chưa hợp lý.

Dưới đây là 5 thói quen chi tiêu giúp bạn giàu lên nhanh chóng

Lập kế hoạch chi tiêu

Với cách chi tiêu không kiểm soát sẽ làm bạn nghèo đi rất nhanh. Có nhiều người thật sự không giàu, nhưng người khác nghĩ rằng bạn là người giàu, vì họ thấy cách bạn tiêu tiền: “Người nghèo mua nhu yếu phẩm còn người giàu mua xa xỉ phẩm”.

Bạn nên liệt kê những gì cần mua và đánh thứ tự ưu tiên dựa trên nhu cầu hiện tại. Sau đó chi mua những gì mà bạn cho là cấp bách. Những gì chưa cần thiết thì khoan hãy mua vì có thể sau này kế hoạch bạn thay đổi và bạn sẽ chẳng cần những gì mình đã mua. Và như vậy bạn có sẵn tiền để chớp lấy những vụ đầu tư nhỏ hoặc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh hiện tại.

So sánh giá cả và nhu cầu sử dụng

Cân nhắc nhu cầu nên mua, thuê hay mượn rồi hãy quyết định. Nếu mua, thì hãy tìm hiểu và thực hiện các so sánh về giá cả trước khi mua. Tuy hơi mất thời gian,nhưng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền nếu tìm được người nào bán món hàng đó rẻ nhất.

Và bạn chỉ nên mua cái gì đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình mà thôi. Ví dụ như khi mua một chiếc điện thoại, bạn có 3 lựa chọn như sau:

600 ngàn: Màn hình trắng đen với các tính năng cơ bản: nghe, gọi, gởi và nhận tin nhắn.

800 ngàn: Màn hình màu, ngoài những tính năng cơ bản còn có chức năng nghe nhạc, chụp ảnh.

1 triệu: Hỗ trợ thẻ nhớ 2gb, kết nối internet….

Nhưng nhu cầu của bạn chỉ là nghe, gọi và gởi nhận tin nhắn thì hãy chọn cái 600 ngàn.

So sánh cũng có tác dụng ngược khi bạn nghĩ rằng, thêm mấy trăm ngàn mình có thêm những tính năng kia. Vì như vậy bạn đã đầu tư vào những nhu cầu không thiết yếu và vượt kế hoạch chi tiêu đã đề ra.

Bạn cũng nên hiểu rằng việc bạn đang làm là “tiết kiệm” chi phí chứ không phải keo kiệt mà mua những vật (điện thoại hư giá rẻ) không đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Ảnh minh họa.

Tiêu dùng khôn ngoan

Bạn phải luôn nhớ rằng nhân viên bán hàng không bao giờ là bạn bè thân thiết.

Chị em vốn có cả trăm ngàn lí do để đi mua sắm. Buồn, vui, hạnh phúc, cô đơn… bất kể trong trường hợp nào chị em cũng có thể sà vào các cửa hàng quần áo, giày dép, túi xách… Và chỉ cần có thế, những nhân viên bán hàng sẽ nói như "rót mật vào tai" cho đến khi bạn chịu móc hầu bao để rinh một món hàng khỏi kệ.

Những lúc này cần phải thật tỉnh táo. Nhân viên bán hàng mãi là nhân viên bán hàng, dù có nói chuyện thân mật đến đâu cũng không thể là người bạn thân được. Thế nên dù có được mời mọc các phiếu giảm giá thì đây cũng không phải lý do để bạn mua đến năm, bảy bộ váy áo cùng lúc đâu.

Cách tốt nhất để bạn bảo vệ túi tiền vượt qua những "cơn khát mua sắm" là hãy đi cùng một người bạn biết chi tiêu hợp lí, cân nhắc trước khi mua. Còn nếu quá buồn hay cô đơn, hãy đọc sách hoặc ngủ, thay vì chạy xe đi dạo và mua sắm. Đây là cách tiêu dùng thông minh khiến bạn có thể tích lũy được khá tiền và giàu có nhanh hơn.

Hãy đầu tư thông minh

Bạn cần biết rằng những con số hấp dẫn cũng sẽ khiến người thông minh nhất trở nên mù quáng.

Ta lấy ví dụ như với chuyện mua sổ số, với giải thưởng thấp như vài trăm hay vài triệu thì số người mua là khá ít. Lên đến vài trăm triệu thì có kha khá người mua nhưng khi lên đến hàng tỷ tiền thưởng thì có hàng trăm ngàn người lũ lượt thử vận may dù khả năng trúng giải đã giảm đi nhiều.

Như vậy, trong bất cứ phi vụ làm ăn nào, khi thấy người người ùn ùn đầu tư vào một dự án hay thị trường nào đó thì bạn hãy tỉnh táo xem xét mọi khía cạnh, tránh việc đầu tư theo phong trào bởi đến lúc “chết” cũng sẽ theo hiệu ứng dimino.

Tốt nhất nếu đã xác nhận đầu tư thì hãy chắc chắn rằng mình có 1 cái đầu lạnh để phán đoán được chính xác trong mọi trường hợp. Trước khi quyết định, hãy cân nhắc kỹ và đặt ra các câu hỏi như điều tồi tệ nhất có thể xảy ra và xem xét những khía cạnh như: kẹt vốn, tiền đầu tư không sinh lời, khả năng mất cả chì lẫn chài…

Tránh nợ nần

Hiện nay, việc vay vốn ngân hàng đã trở nên dễ dàng hơn nhiều, hầu hết các ngân hàng đều phát hành nhiều loại thẻ tín dụng để khách hàng tiêu trước và trả tiền sau.

Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng nếu đảm bảo rằng mình sẽ không tiêu xài quá 10-30% tài khoản hiện có, trả nợ đúng hạn, không mở thẻ mới và không hủy những thẻ không sử dụng.

Đặc biệt, chỉ nên dùng thẻ tín dụng trong những trường hợp khẩn cấp như khám bệnh, sửa nhà quá cũ kỹ, con cái học hành… Và cách tốt nhất để tránh lâm vào nợ nần là hãy dành một khoản tiết kiệm thật sự phòng khi bất trắc và tiếp tục để dành khi bạn đã vượt qua khó khăn.

Hãy luôn nhớ rằng không mượn tiền chỉ để mua sắm, đổi điện thoại, xe cộ. Thay vì tự hào có một chiếc xe sang trọng hay điện thoại sành điệu, bạn nên hãnh diện về khoản tiền hưu trí và số ghi nợ bằng 0 trong thẻ tín dụng

Nguồn: Kiến thức

Xem thêm: [mecloud]dzpsZ68DFk[/mecloud]