Thứ sáu, 11/01/2019 | 18:24 GMT+7

Doanh nhân Nguyễn Mai: Hành trình từ cô giáo dạy tiếng Anh đến chuyên gia ngành dược phẩm Việt Nam

“Tôi không có đam mê danh vọng hay quyền lực, cái tôi theo đuổi trong suốt cuộc đời đó chính là tình yêu thương và những giá trị cống hiến”, CEO Nguyễn Mai chia sẻ.

"Tôi thích được nhìn thấy người khác hạnh phúc vì mình, thích được nâng họ dậy và dắt họ đi, thích được truyền năng lượng tích cực và cổ vũ cho họ sống lạc quan và yêu đời". 

CEO Nguyễn Thị Mai.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, tuổi thơ của chị là một chuỗi những tháng ngày xót xa nhiều nước mắt. Gia đình tan vỡ, bố mẹ ly hôn khi chỉ mới 2 tuổi, chị được lớn lên nhờ sự cưu mang của ông bà họ. Cô bé nhếch nhác, lấm lem, đen đủi với cái khăn mùi xoa quấn chặt trên đầu để che đi cái đầu đầy mụn nhọt chính là hình ảnh một thời của chị. Không được sự quan tâm của Bố, cũng không được sự chăm sóc của Mẹ. Ăn uống và sinh hoạt thiếu thốn, thất thường đã làm cho cô bé luôn trong tình trạng còi cọc và ốm yếu, với đủ các loại bệnh ngoài da như mụn nhọt, rôm sảy, chấy rận. Cô từng bị bạn bè lánh xa và giễu cợt vì hôi bẩn và luộm thuộm.

CEO Nguyễn Mai hạnh phúc cùng gia đình nhỏ của mình.

Tuy nhiên khác hẳn với hoàn cảnh, “cô bé lọ lem” ngày ấy luôn thể hiện sự lạc quan và tích cực của mình, luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập và các phong trào đoàn thể, cô bé được các bạn bè nhớ tới như “một con chim sơn ca hát hay, học giỏi”. Vượt qua hết thảy các khó khăn, thách thức trong cuộc sống, cô bé thay đổi số phận mình bằng chính khối óc và đôi bàn tay nhỏ nhắn. Từ gánh rau ngoài chợ, khi chỉ mới 9 tuổi, đến sạp tạp hóa ở cổng trường khi 11 tuổi, rồi cửa hàng chè năm 15 tuổi. Giờ đây  ở tuổi 36 “cô bé ấy” đã sở hữu 2 doanh nghiệp Dược uy tín có quy mô phát triển trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Ông trời luôn thử thách lòng người, chật vật thử và sai với bao nhiêu ngã rẽ, trong hành trình xây dựng sự nghiệp của mình.

CEO Nguyễn Mai chia sẻ về cuộc sống cho các em nhỏ.

Khởi nghiệp là một giáo viên hợp đồng môn Tiếng Anh tại trường THPT Nam Duyên Hà, sau gần 4 năm cống hiến cho ngành giáo dục, “Cô giáo quê” đã gấp lại trang giáo án, giã từ bục giảng, bước ra thương trường với một khát khao cháy bỏng, khát khao được thay đổi số phận của mình và làm một điều gì đó lớn lao hơn.

“Thực sự thì mình cũng rất yêu nghề dạy, có điều cái mức lương hợp đồng thời điểm đó nó làm cho cuộc sống của mình rất chật vật. Nuôi bản thân còn khó nói chi đến việc thực hiện những giấc mơ khác”.

Và từ đó tới nay, sau tròn 10 năm bước ra từ bục giảng, “Cô giáo” ấy đã trở thành một C.E.O thực sự tài năng.

Những phẩn thưởng vô cùng cao quý cho những phấn đấu không ngừng mệt mỏi của CEO.

“Tôi bị niềm kiêu hãnh và sự tự trọng của một nhà giáo ngự trị trong suốt quãng thời gian phấn đấu của mình. Tôi có thể thất bại, nhưng tôi không cho phép mình đầu hàng. Tôi sợ đâu đó có những học sinh cũ của mình. Các em ấy sẽ phấn đấu ra sao nếu như cô giáo một thời đã từng dạy các em những điều hay lẽ phải, dạy các em phải bản lĩnh và vững vàng lại có thể bỏ cuộc chơi một cách dễ dàng. Tôi luôn nhắc nhở bản thân mình: dù còn đứng trên bục giảng nữa hay không cũng vẫn luôn phải làm gương cho các thế hệ học trò ngày trước. Đó là những lý do khiến cho tôi vượt qua được các thất bại”.

Bước chuyển mình ngoạn mục từ nhà giáo sang Dược sỹ không phải là một câu chuyện dễ dàng và nhanh gọn nó là sự nỗ lực và phấn đấu không biết mệt mỏi của gần 7 năm trời.

Hành trình từ giáo viên sang ngành dược phẩm của CEO Nguyễn Mai.

Thử và sai, sai rồi thử lại, hành trình đó cứ lặp đi lặp lại với biết bao nhiêu mồ hôi và nước mắt. Là đàn ông, phấn đấu cho sự nghiệp còn khó, là phụ nữ nhất là phụ nữ đã có gia đình, có con, thì câu chuyện đó còn khó hơn gấp nhiều lần. Không nhận được nhiều sự ủng hộ từ gia đình, tất cả đều được bắt đầu bằng hai bàn tay trắng.

“Hôn nhân là thứ đầu tiên bị ảnh hưởng, ông xã thích một nhà giáo hơn là doanh nhân, vì bản thân anh cũng là một nhà giáo. Một phần vì anh cũng thương vợ vất vả, phần khác thì khó chịu vì vợ bỏ bê công việc gia đình, nội trợ. Anh không ngăn cản nhưng cũng không ủng hộ. Mọi thứ đều phải một mình. Căng thẳng và xung đột xảy ra thường xuyên, và điểm đến cuối cùng là “một tờ đơn ly hôn”. Nhưng có lẽ ông trời vẫn thương người quân tử cái đúng sẽ luôn được giúp sức và phù trì. Ông xã cuối cùng đã chịu nhường nhịn và có những động thái tích cực trong việc giúp đỡ vợ.

Tôi luôn nhớ lời dạy của cổ nhân: “Phải tề gia, trị quốc, mới mong bình thiên hạ”. Là ai cũng thế thôi, miễn có chí lớn và có khát khao xây dựng sự nghiệp thì đều phải trải qua bức tường thành đầu tiên, đó là gia đình, chừng nào gia đình mình còn chưa thu xếp ổn định, thì chừng đó sự nghiệp còn chông chênh. Vậy nên, thứ tôi luôn nhắc nhở mình khi về với gia đình, đó là “nhịn” và "nhường”. Mình chịu thiệt thòi một chút, ấm ức một chút, khổ tâm một chút, nhưng mình giữ được đại cục, mà giữ được đại cục thì chính là đang giữ cho mình. Với gia đình là thế, với xã hội ngoài kia cũng dập dồn bão táp phong ba. Nhiều lần gục ngã, nhiều lần bế tắc nhiều bài học mà mãi mãi sau này vẫn không thể nào quên.

“Mình vẫn thường trêu đùa là tại cái tên. Do bố mẹ mình vô tình đặt mà thành ra vận vào mình suốt cả cuộc đời “Thị Mai” là thị phị và điều tiếng, là oan ức và trái ngang nhưng cuối cùng cũng vẫn lại là thành công và tươi sáng”.

CEO Nguyễn Mai luôn tâm niệm từng phút giây về tình yêu thương và sự lạc quan trong cuộc sống.

Năm chìm bảy nổi chín cái lênh đênh, câu chuyện về khởi nghiệp trong xã hội hiện đại không phải là một câu chuyện dễ dàng, nhất là với phải yếu. Đã biết bao lần làm rồi thất bại, thử và sai, đứng lên rồi ngã xuống đã có lúc tưởng chừng như phải rút lui về hậu phương chấp nhận vai trò làm nội trợ, nhưng ý chí và nghị lực, ước mơ và hoài bão đã giúp cô gái bé nhỏ ấy đứng lên ngoạn mục. “Mình bị nản nhiều lần chứ, chăm chỉ lắm, cố gắng lắm nhưng cũng thất bại nhiều lắm. Từ ngày có chí lập nghiệp, mình trải qua đủ thứ nghề rồi, bán bánh kẹo này, mỹ phẩm này, đồ second- hand này. Làm rồi hỏng, hỏng làm lại, cái này chưa phù hợp thì tính cái khác, làm tới khi được thì thôi”, Nguyễn Thị Mai chia sẻ.

Và cứ thế lần lượt là Hoàng Nguyên Star, Dược phẩm G24 và thương hiệu MaiSkin ra đời. Đoạn đường chưa dài, nhưng 4 năm là một khoảng thời gian không còn ngắn để khẳng định cái Tôi rắn rỏi và gan góc giữa thương trường. “Maiskin” là thành quả tuyệt vời nhất cho tất cả những nỗ lực và cống hiến của tôi tới thời điểm hiện tại. Tôi đã dồn vào đó tất cả tâm huyết, giấc mơ và hoài bão của mình. Nó không chỉ là một thương hiệu, nó là nguồn sống chúng tôi không chỉ làm kinh doanh, chúng tôi hoạt động xã hội và xây dựng những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Nói tới CEO Mai Nguyễn là nói tới Maiskin và nói tới Maiskin là nói tới một mẫu hình bé nhỏ, cần mẫn, giản dị, chân phương nhưng vô cùng nhạy bén và năng động với tư duy và phương pháp kinh doanh đặc biệt khác người. Kinh doanh bằng cái Tâm, bằng cách cho đi và cống hiến.

CÔNG TY TNHH TM & DV DƯỢC PHẨM G24

SN 10B, ngõ 223, đường Lý Bôn, Tổ 6, P. Tiền Phong, TP. Thái Bình

Điện thoại (Zalo): 0943.985.807          

Facebook: Nguyễn Mai

Xuân Hùng

 

Nguồn: Tinnhanhonline