Thứ bảy, 03/11/2018 | 15:50 GMT+7

Sinh viên trực tiếp điều hướng giao thông, lợi đủ đường

Vài tháng trở lại đây, người tham gia giao thông trên tuyến phố Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân – Hà Nội) đã quen với sự xuất hiện của những chiếc áo xanh tình nguyện điều hướng, phân luồng giao thông. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa, vào giờ tan tầm, các tình nguyện viên của Trường ĐH Đại Nam đều có mặt để giữ cho tuyến phố - một trong những điểm nóng về ùn tắc giao thông tại quận Thanh Xuân được thông suốt.

Hiểu về luật để tham gia giao thông an toàn, đúng luật

Các tình nguyện viên Trường ĐH Đại Nam tham gia điều hướng giao thông trên tuyến phố Vũ Trọng Phụng.

Nằm ở vị trí trung tâm của quận Thanh Xuân, phố Vũ Trọng Phụng là một trong những “điểm nóng” về ùn tắc giao thông trong giờ tan tầm. Vào giờ cao điểm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến phố này rất lớn. Chính vì thế, tình trạng ùn tắc đã trở thành nỗi ám ảnh của tất cả mọi người khi đi qua con phố này vào giờ tan tầm.

Chứng kiến cảnh HS, SV và người dân chật vật, chôn chân hàng giờ đồng hồ trên tuyến phố này, lãnh đạo Phường Thanh Xuân đã đề xuất với Ban Giám hiệu Trường ĐH Đại Nam cho sinh viên tình nguyện hỗ trợ phân luồng giao thông vào giờ tan tầm. Nhận thấy đây là việc làm cần thiết; cơ hội tốt để sinh viên trải nghiệm thực tế, nâng cao ý thức và hình thành văn hóa tham gia giao thông, Ban Giám hiệu Nhà trường đã đồng ý và chỉ đạo Đoàn Thanh niên triển khai thực hiện.

“Có trực tiếp tham gia điều hướng, phân luồng giao thông mới hiểu được hết những bất cập trong văn hóa tham gia giao thông hiện nay. Để tham gia giao thông an toàn, mọi người cần hiểu và nắm chắc về luật. Đây là cơ hội rất tốt để sinh viên ĐH Đại Nam trau dồi kiến thức về luật giao thông, nâng cao ý thức và hình thành văn hóa tham gia giao thông. Tuy còn rất nhiều khó khăn trong việc vừa phải hoàn thành việc học, vừa phải đứng mưa đứng nắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nhận thấy tác dụng của việc tham gia điều hướng giao thông, lãnh đạo Nhà trường đã động viên cả tinh thần và vật chất để các em tham gia điều hướng giao thông. Hy vọng, việc làm nhỏ này sẽ góp phần tuyên truyền, hình thành ý thức tự giác, văn hóa khi tham gia giao thông đến tất cả mọi người…” cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam chia sẻ.

Trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ

Cứ 17 giờ hàng ngày, người ta lại thấy bóng dánh của những chiếc áo xanh tình nguyện DNU xuất hiện, phối hợp cùng công an Phường Thanh Xuân điều tiết giao thông. Các em xếp thành hàng dài chia con phố Vũ Trọng Phụng thành hai làn đường, tay cầm cờ hiệu, miệng thổi còi nhẫn nại bám đường để tuyến phố được thông suốt trong giờ cao điểm. 

Tham gia điều hướng giao thông giúp sinh viên hiểu về luật để tham gia giao thông an toàn, đúng luật.

Tận mắt chứng kiến Đội sinh viên tình nguyện Trường ĐH Đại Nam làm nhiệm vụ, chúng tôi nhận thấy sự nhanh nhẹn, xông xáo, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm rất đáng học hỏi của các em.

Nói về lý do tham gia điều hướng, phân luồng giao thông, bạn Ngô Thị Hồng Nhung – sinh viên K12, Trường ĐH Đại Nam tâm sự: “Quyết định tham gia điều hướng giao thông của em từng bị bố mẹ phản ứng rất dữ dội. Bố mẹ lo công việc này sẽ làm ảnh hưởng đến việc học tập, lo em gặp nguy hiểm khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, sau khi em giải thích, bày tỏ mong muốn được trải nghiệm, bố mẹ đã hiểu và ủng hộ cho quyết định của em. Ngoài việc giúp tuyến phố được thông thoáng hơn, giảm thiểu tai nạn giao thông vào giờ tan tầm, tham gia điều hướng giao thông còn giúp chúng em hiểu rõ hơn về luật để tham gia giao thông an toàn, đúng luật”.

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, 2/3 thành viên trong Đội là nữ, trong đó nhiều em là sinh viên năm nhất nên đối với việc phân làn vẫn còn bỡ ngỡ, nhất là khi bị người đi đường phản ứng. “Có những lúc nhóm đang phân làn, một số người dân chưa hiểu công việc của bọn em còn chửi bới và gây khó dễ. Họ mắng bọn em dở hơi, đi lo chuyện bao đồng… Những lúc như thế, chúng em chỉ im lặng vì thời gian và công việc không cho phép giải thíchHồng Nhung kể.

Dù gặp phải khá nhiều phản ứng tiêu cực từ phía người tham gia giao thông nhưng các thành viên trong Đội vẫn không nản lòng, vẫn nhiệt huyết và kiên trì với nhiệm vụ của mình. 

Sinh viên tình nguyện DNU tham gia phân luồng giao thông được, người dân và lãnh đạo Phường Thanh Xuân đánh giá rất cao.

Những chuyển biến “bất ngờ” từ người tham gia giao thông

Từ chỗ cảm thấy phiền hà, phản ứng, người dân khu vực này đã bắt đầu quen với hình ảnh của những cô cậu sinh viên hết giờ học lại ra điều tiết giao thông. Thay vì cáu gắt, khó chịu, quát mắng, họ đã hợp tác tích cực hơn theo sự điều hướng của các tình nguyện viên. Rất nhiều người đi đường bày tỏ sự trân trọng và cảm mến trước viêc làm ý nghĩa của các bạn trẻ ĐH Đại Nam. Họ tặng các em những chiếc áo mưa, những món ăn nhẹ chống đói để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Áo mưa người đi đường mua tặng Đội sinh viên tình nguyện DNU tham gia điều hướng giao thông.

Việc sinh viên tình nguyện DNU tham gia phân luồng giao thông được lãnh đạo Phường Thanh Xuân đánh giá rất cao. Trung tá Nguyễn Văn Phương - Phó Trưởng công an phường Thanh Xuân Trung chia sẻ: “Sinh viên ĐH Đại Nam đã tham gia rất tích cực các hoạt động tuyên truyền ngay trong chính cộng đồng sinh viên và những người tham gia giao thông qua con phố Vũ Trọng Phụng. Tôi mong rằng, trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho sinh viên tình nguyện phối hợp cùng Phường tham gia điều tiết giao thông…”

Thu Hòe

 

Nguồn: Tinnhanhonline