Thứ tư, 23/10/2019 | 08:52 GMT+7

Sai lầm “chết người” khi sử dụng bình nước nóng

Bình nước nóng là vật dụng không thể thiếu trong phòng tắm tại các gia đình. Nhu cầu sử dụng nước nóng hầu như quanh năm. Tuy nhiên, khi sử dụng sai cách, nước nóng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc.

Ai cũng cho rằng, bình nước nóng an toàn vì được thiết kế thông minh. Thế nhưng, ít ai biết rằng, những sai lầm trong cách sử dụng thường ngày có thể khiến bạn và gia đình gặp nguy hiểm. Dưới đây là những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng bình nước nóng mà bạn cần loại bỏ ngay:

Không ngắt điện khi tắm

Nhiều người nghĩ rằng bình nước nóng sẽ tự động ngắt điện khi nước đã đủ nhiệt, nên không ngắt điện khi sử dụng. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm vì không phải loại bình nước nóng nào cũng có khả năng ngăn rò rỉ điện. Chưa kể bình nước nóng sau một thời gian sử dụng, các bộ phận, chi tiết bên trong đã cũ và không thể hoạt động hiệu quả và an toàn như lúc mới. Hệ quả là điện có thể rò vào nước bất cứ lúc nào mà bạn không thể biết trước và gây ra những hệ quả khôn lường.

Do vậy, để đảm bảo an toàn, khi tắm bạn nên ngắt hẳn điện.

Bình nước nóng không được bảo dưỡng cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm.

Bật nước nóng liên tục cả ngày

Bình nước nóng làm nóng nước theo nguyên lý đốt nóng dây mayso để đun nóng nước. Bình nước nóng sẽ bị rò điện khi có sự thông mạch từ dây mayso đến môi trường bên ngoài.

Việc bạn cắm điện bình nước nóng liên tục 24/24 giờ chính là tác nhân hàng đầu bào mòn lớp cách điện, khiến hệ thống ngắt điện hoạt động không còn hiệu quả, dễ dẫn đến rò điện, hết sức nguy hiểm. Để đảm bảo độ bền cũng như an toàn, bình nước nóng chỉ nên được bật trước khi sử dụng 10 đến 20 phút. 

Không kiểm tra, bảo dưỡng bình định kỳ

Rất ít người có thói quen bảo dưỡng bình nước nóng thường xuyên. Chính điều này khiến thiết bị gia dụng này trở thành đồ vật nguy hiểm trong căn nhà bạn. Mọi loại đồ điện đều cần được kiểm tra và bảo dưỡng. Bởi sau thời gian sử dụng, chúng sẽ bị bào mòn và xảy ra các vấn đề khi hoạt động. Nếu không thường xuyên kiểm tra và sửa kịp thời, nguy cơ cháy nổ, rò điện rất cao. 

Với bình nước nóng, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng một lần. Đặc biệt cho mùa đông sử dụng nhiều, bạn nên kiểm tra mỗi tháng một lần để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Không chú trọng đến thương hiệu của bình nước nóng

Nhiều người cho rằng chức năng của tất cả các bình nước nóng  là tạo ra nguồn nước nóng, vì thế, chỉ không cần quá quan trọng về thương hiệu. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm.

Trên thị trường có rất nhiều loại bình nước nóng với cơ chế hoạt động khá tương đồng nhưng lại tích hợp các tính năng khác nhau. Nếu mua phải sản phẩm bình nước nóng kém uy tín, chất lượng sản phẩm sẽ nhanh xuống cấp, dẫn tới tiêu hao nhiều về điện năng, thời gian, cũng như không đảm bảo an toàn sau một thời gian sử dụng.

Vì thế, chọn mua bình nước nóng của các thương hiệu uy tín là lưu ý quan trọng đầu tiên dành cho bạn.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn mua sản phẩm có thương hiệu uy tín.

Hiện nay, dòng sản phẩm bình nước nóng Rossi của Tập đoàn Tân Á Đại Thành được các chuyên gia đánh giá là thương hiệu hàng đầu, tích hợp nhiều tính năng vượt trội, tiết kiệm điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Với 17 năm phát triển, các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, ngày càng hoàn thiện, bình nước nóng Rossi của Tập đoàn Tân Á Đại Thành thực sự là một sản phẩm nên có trong phòng tắm của mọi gia đình.

Sai lầm “chết người” khi sử dụng bình nước nóng - ảnh 1

Phạm Ngọc

 

Nguồn: NĐT