Thứ tư, 15/04/2015 | 16:51 GMT+7

Kỷ niệm 65 năm ngày Hội Nhà báo Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay

Đó là phát biểu của Nhà báo Hà Minh Huệ- Phó Chủ tich thường trực- Trưởng Ban tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam sáng nay 15-4  tại khách sạn Melia Hà Nội.
Hơn 200 phóng viên báo đài đã có mặt đưa tin về sự kiện này.
Kỷ niệm 65 năm ngày Hội Nhà báo Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Ra đời tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên ngày 21/4/1950, Hội lúc đó lấy tên là Hội những người viết báo Việt Nam. Tại Đại hội lần thứ 2, tổ chức vào năm 1959, Hội đã đổi tên thành Hội Nhà báo Việt Nam. Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 7/7/1976, Hội Nhà báo yêu nước và dân chủ miền Nam hợp nhất với Hội Nhà báo Việt Nam, lấy tên chung là Hội Nhà báo Việt Nam.
Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, HNBVN đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, tập hợp các nhà báo hoạt động trên khắp mọi miền đất nước, thông qua các sản phẩm báo chí đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các nhà báo đã xông pha trên các mặt trận trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, lao động không ngừng nghỉ trong thời bình để có những dòng tin, bức ảnh, thước phim thời sự nóng hổi hàng ngày, hàng giờ phục vụ nhu cầu thông tin của xã hội, của nhân dân.
Kỷ niệm 65 năm ngày Hội Nhà báo Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, HNBVN là người đại diện duy nhất của những người làm công tác thông tin, tuyên truyền- các chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng trong cả nước, thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong tác nghiệp; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; giám sát việc tuân thủ luật pháp, quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách về thông tin, báo chí; thực hiện các hoạt động đối ngoại theo quy định của pháp luật. Hội đã có nhiểu nỗ lực và về cơ bản thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị- trong công tác thông tin và xây dựng tổ chức Hội; uy tín của Hội ngày một nâng cao.  
Nhà báo Xuân Thủy- nhà ngoại giao- một nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng là Chủ tịch đầu tiên của Hội và đảm nhận trọng trách này suốt hai nhiệm kỳ (1950- 1962). Các Chủ tịch Hội tiếp theo là nhà báo Hoàng Tùng (1962- 1987), nhà báo Hồng Chương (1987- 1989), nhà báo Phan Quang (1989- 2000), nhà báo Hồng Vinh (2000- 2005), nhà báo Đinh Thế Huynh (2005- 2012) và nhà báo Thuận Hữu (từ 3/2012 tới nay).
Kỷ niệm 65 năm ngày Hội Nhà báo Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Tổ chức Hội toàn quốc hiện nay có trên 22.000 hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, 19 Liên Chi hội và 188 Chi hội trực thuộc Trung ương Hội. Hội đã trải qua 9 kỳ Đại hội. Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2015- 2020, dự kiến vào tháng 8 năm 2015, sẽ đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho một thời kỳ phát triển mới của đất nước.
Kỷ niệm 65 năm ngày Hội Nhà báo Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Nhà báo Hà Minh Huệ- Phó Chủ tich thường trực- Trưởng Ban tổ chức (thứ ba từ trái sang)
Lễ Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập và Hội nghị thi đua toàn quốc của Hội Nhà báo sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên.         
Tại thủ đô Hà Nội, Lễ Kỷ niệm chính thức và Hội nghị thi đua được tổ chức tại Nhà hát lớn vào hồi 8h30 giờ sáng ngày 20/4. Chương trình sẽ được Đài Truyền hình Hà Nội truyền hình trực tiếp trên kênh H1.
Sau buổi lễ tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam sẽ hành hương về thành phố Thái Nguyên để dự Chương trình giao lưu văn nghệ “Về nơi nguồn cội” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Nguyên vào hồi 20h cùng ngày. Chương trình sẽ do Đại Phát thanh- Truyền hình tỉnh Thái Nguyên thực hiện, được truyền hình trực tiếp và tiếp sóng trên 15  kênh truyền hình cả nước.
Kỷ niệm 65 năm ngày Hội Nhà báo Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Sáng 21/4/2015, đoàn đại biểu hành hương về xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên thăm Nhà truyền thống và Bia kỷ niệm nơi ra đời. Cuộc mít tinh quần chúng sẽ được tổ chức tại đây để cùng nhau ôn lại dấu mốc lịch sử và chặng đường 65 năm lớn mạnh của Hội Nhà báo Việt Nam.
Chuỗi sự kiện đặc biệt này là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của những người làm báo hôm nay, nguyện tiếp bước và phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của các thế hệ nhà báo đi trước.
Chương trình nhận được sự tài trợ của :Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Sumi- Sumikura; Tổng Công ty Cổ phần Bia- Rượu- Nước Giải khát Sài Gòn Sabeco;
 Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam- ViệtcomBank;  Nhãn hàng Dr.Thanh của Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát ;   Công ty TNHH Dịch vụ- Du lịch Phúc Quý;  Tổng Công ty Viễn thông Mobifone ;  Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn; Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình ;
Tập đoàn Hương Sen ; Tổng Công ty Thương mại Hà Nội- Hapro ; Công ty TNHH Nước uống Sài Gòn Sapuwa ;  Công ty TNHH Nhà Nước MTV Yến Sào Khánh Hòa ; Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên; Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên…
Kỷ niệm 65 năm ngày Hội Nhà báo Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Kỷ niệm 65 năm ngày Hội Nhà báo Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Kỷ niệm 65 năm ngày Hội Nhà báo Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Ảnh: Quang cảnh họp báo
Nguyễn Trần Ngọc Khang