Thứ ba, 09/07/2019 | 18:00 GMT+7

Cơ hội phát triển thị phần ứng dụng công nghệ thông minh của Đài Loan trong thời đại 4.0 tại Việt Nam

Hiện nay, Đài Loan là đất nước xuất khẩu máy công cụ lớn thứ tư vào thị trường Việt Nam.

Theo thống kê của hải quan Đài Loan, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, xuất khẩu từ Đài Loan sang Việt Nam tăng 4,74%, đạt 3,5 tỷ USD, trong khi đó con số nhập khẩu của Đài Loan đạt 3,9 tỷ USD. Đài Loan hiện là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 4 tại Việt Nam, đã đầu tư khoảng 31,4 tỷ USD từ năm 1988 đến 2018..

Theo thông tin từ Hiệp Hội phát triển thương mại Đài Loan (Taitra) tại Việt Nam, lượng máy móc từ Đài Loan nhập khẩu vào Việt Nam đạt 122 triệu USD trong năm 2018, đưa Đài Loan trở thành nước nhập khẩu lớn thứ tư tại thị trường này.

Tuy nhiên, để đi tắt đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Đài Loan đang tập trung thúc đẩy phát triển các công nghệ cốt lõi cũng như ứng dụng để chúng có thể phù hợp với các nhà máy thông minh 4.0.

Với mục tiêu không chỉ hiện đại hóa và thông minh hóa các nhà máy tại Đài Loan mà còn ở các quốc gia láng giềng lân cận khác, ở mọi phân khúc thị trường, phải tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước, quốc tế lẫn tương lai.

Công nhân đang vận hành máy công cụ chính xác CNC tại Công ty Cơ khí Duy Khanh.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam chọn các đối tác Đài Loan trong suốt một quá trình hợp tác lâu dài. Trong đó có thể kể đến Công ty Cơ khí Duy Khanh, doanh nghiệp tiên phong có nhập máy công cụ chính xác Đài Loan từ năm 1997, gồm máy phây CNC, máy bắn tia lửa điện, máy cắt dây, máy mài phục vụ chính cho việc làm khuôn mẫu và các chi tiết máy,…

“Máy CNC Đài Loan chất lượng tốt mà giá cả phải chăng, mức dung sai thấp, đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng và sản xuất sản phẩm bằng nhiều chất liệu khác nhau cung ứng cho thị trường Việt Nam và quốc tế” - ông Đỗ Phước Tống – Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Công ty Cơ khí Duy Khanh kiêm Chủ tịch Hội doanh nghiệp cơ khí - điện TP.HCM, cho biết.

Dây chuyển sản xuất tôn cách nhiệt tự động của Đài Loan tại Công ty TNHH Cách âm – Cách nhiệt Phương Nam.

Ví dụ khác về dây chuyền sản xuất tự động Đài Loan đang hoạt động rất hiệu quả là Công ty TNHH Cách âm – Cách nhiệt Phương Nam. Tôn cách nhiệt được sản xuất hoàn toàn tự động bao gồm hệ thống máy vận hành từ khâu đưa nguyên liệu đầu vào, dập gân, phun PU, sấy nhiệt và cắt.

So với hệ thống sản xuất tôn cách nhiệt bán tự động hiện nay, thì hệ thống này tiết kiệm nhân công đáng kể, chỉ cần 1-2 thợ chính vận hành cả dây chuyền, sản phẩm có độ chính xác gần 100%, công suất đạt 16m/1 phút, sản lượng đạt 7.000m/ngày.

Ông Vanti Fan – Quản lý khu vực mảng Giải pháp tự động công nghiệp của công ty Delta Electronics, thuộc Tập đoàn Delta – Đài Loan

Theo ông Vanti Fan – Quản lý khu vực mảng Giải pháp tự động công nghiệp của công ty Delta Electronics, thuộc Tập đoàn Delta – Đài Loan, một nhà máy thông minh gồm 6 thành phần: các loại máy móc – robot tự động thông minh; được quản lý bởi một hệ thống thông minh; thông qua internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (iCloud); được cải tiến liên tục nhờ big data, học máy (machine learning) cùng sự phân tích của các chuyên gia; có thiết kế hệ thống điều khiển vật lý thông qua giả lập quy trình sản xuất cũng như hệ thống tiết kiệm năng lượng.

Có thể nói, máy móc thông minh Đài Loan sẽ là đòn bẩy tạo hiệu ứng khuếch tán, kích thích tăng trưởng nhanh chóng hàng năm về năng suất sản xuất cũng như giá trị gia tăng của sản phẩm.

Trong giai đoạn công nghiệp 4.0, Đài Loan hướng đến mục tiêu phát triển phù hợp các công nghệ cốt lõi và ứng dụng tích hợp với các xu hướng địa phương, quốc tế và tương lai. Trong đó, Việt Nam là top thị trường ưu tiên của các doanh nghiệp sản xuất công cụ thông minh Đài Loan.

MINH TUẤN 

 

Nguồn: NĐT