Thứ hai, 06/05/2019 | 12:42 GMT+7

Tổ hợp năng lượng tự nhiên lớn nhất Việt Nam chính thức hoạt động ở Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận chính thức đưa vào vận hành tổ hợp trang trại năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió lớn nhất Việt Nam do Trung Nam Group làm chủ đầu tư giai đoạn 1 ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Tham dự và nhấn nút vận hành tổ hợp điện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, viện, tổ chức khoa học và công nghệ, cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn tham quan dự án. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của chủ đầu tư, các kỹ sư, công nhân và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã cùng nhau cố gắng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, ngày đêm thi công để kịp với tiến độ đặt ra. Có thể nói rằng đây là những hành động, những dự án cụ thể để thể hiện sự cam kết của Việt nam trong việc phát triển năng lượng sạch. Sự cam kết của Ninh Thuận, của nhà đầu tư đã rất suất sắc trong việc phát triển năng lượng sạch và bảo vệ môi trường. Qua đó thể hiện được ý chí, sáng tạo, tiếp cận với những công nghệ mới nhất, sử dụng một cách hiệu quả công nghệ hiện đại.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group cho biết, khi đưa vào vận hành nhà máy điện mặt trời có thể đạt tổng sản lượng tối đa khoảng 450 triệu kWh mỗi năm. Sản lượng điện trên khi hòa vào mạng lưới điện quốc gia sẽ cung cấp, bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận và cả nước.

Bên cạnh việc đẩy mạnh khai thác tiềm năng tự nhiên của tỉnh, dự án sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng, khi ưu tiên nguồn nhân lực địa phương và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực. Việc khai thác năng lượng tái tạo quy mô lớn và tích hợp như trang trại điện mặt trời - điện gió sẽ góp phần bảo vệ môi trường khi giảm thiểu đáng kể lượng khí thải nhà kính, lượng phế phẩm từ quá trình sinh nhiệt do sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Hình ảnh tổ hợp năng lượng tự nhiên lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận. 

“Tổ hợp năng lượng tái tao Trung Nam Group gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm”, ông Tiến cho biết thêm.

Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng Điện gió - Điện mặt trời Trung Nam đạt 950 triệu kWh - 1 tỷ kWh điện mỗi năm, tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam (tính đến tháng 5/2019). Trong đó, nhà máy điện mặt trời có công suất 204 MW, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/ năm.

Tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng. Dự án được thi công chỉ trong thời gian 10 tháng. Nhà máy triển khai trên diện tích 264 ha, sử dụng hơn 700.000 tấm pin thế hệ mới. Trong khi đó, Nhà máy điện gió Trung Nam công suất 151,95 MW, gồm 45 tuabin.

Đặc trưng tại cánh đồng điện mặt trời là Thiết bị INVERTER & công nghệ chuyển hóa bức xa mặt trời do Siemens cung cấp. Các thiết bị được thiết kế chịu nhiệt độ trên 40 độ C, mà không suy giảm hiệu suất chuyển hoá, cũng như không xảy ra tình trạng quá tải do nhiệt độ cao.

Các thiết bị, phụ kiện khác do Siemens triển khai đạt được kích thước tối ưu khi gọn và nhẹ hơn so với các hãng khác. Quan trọng nhất là tính linh hoạt mà công nghệ mang lại, với 18 bán dẫn, công trình có thể tiếp tục kết nối thêm các tấm pin mặt trời trực tiếp với hệ thống đã lắp đặt và tăng sản lượng khai thác.

Công nghệ tuabin gió là công nghệ “không hộp số” (gearless) và tự động điều chỉnh đón gió do ENERCON của CHLB Đức -  nhà sản xuất thiết bị điện gió hàng đầu Châu Âu. Với công nghệ tuabin này, các trụ gió tại trang trại điện gió Trung Nam có thể vận hành bình thường với tốc độ gió 2.5 m/giây và với tốc độ gió như thế là các tuabin khởi động.

Cũng tại buổi lễ, đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 19 dự án điện gió đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực. Trong đó, có 16 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; quyết định chủ trương đầu tư với quy mô công suất khoảng 1.154MW và tổng vốn đăng ký sấp xỉ 37.000 tỷ đồng. Cụ thể, 12 dự án điện gió được phê duyệt, hiện có 4 dự án hoàn thành trong năm 2018 và 6 dự án đang triển khai xây dựng.

Hiện tỉnh Ninh Thuận đang tập trung đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư được hưởng ưu đãi theo khung quy định của Chính phủ. Cụ thể, Chủ đầu tư dự án được miễn tiền thuê đất, được áp dụng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt quá trình thực hiện dự án; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Đồng thời, được miễn thuế nhập khẩu đối với vật tư, thiết bị nhập khẩu...

Đăng Khoa

 

Nguồn: NĐT