Thứ ba, 16/08/2016 | 11:30 GMT+7

Món quà niềm vui, khoa học gửi vùng xa

Trong 2 ngày 13 và 14/8/2016, nhóm Make A Simple Wish (Thực hiện một điều ước) với sự hướng dẫn của Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing (ĐH Kinh tế TP.HCM) phối hợp cùng Tỉnh đoàn – Hội LHTN tỉnh Bến Tre, Huyện đoàn Bình Đại, xã đoàn Phú Vang đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội tại xã Phú Vang, huyện Bình Đại và trường tiểu học Lê Hoàng Chiếu.

Hào hứng với khoa học, công nghệ

Các bạn học sinh trung học từ Mỹ và TP.HCM dưới sự hướng dẫn của thầy cô Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing (ĐH Kinh tế TP.HCM) đã lập kế hoạch đem các hoạt động khoa học, công nghệ và cả văn nghệ đến với học sinh vùng nông thôn chưa bao giờ có cơ hội tiếp cận.
Các bạn đã mời các anh chị sinh viên câu lạc bộ Robotics-internet of things của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc Gia TP.HCM) cùng đồng hành để biểu diễn robot lắp ráp. Các em học sinh tiểu học ờ vùng xa của Bến Tre lần đầu tiên được cầm trên tay bộ điều khiển, nhấn những nút lạ lẫm và con robot chuyển động theo điều khiển.

(Các em nhỏ nông thôn hào hứng với robot) : (Ảnh: H. Thuận)

Các em cũng chăm chú cùng những anh chị lớn có điều kiện được đi du học nước ngoài về lần này thử tìm hiểu Phương pháp học qua lắp ráp Lego. “Đây là những hoạt động giáo dục theo xu hướng S.T.E.M đang bắt đầu phổ biến trên thế giới và ở tại các thành phố lớn, nơi có điều kiện như TP.HCM, thông qua trò chơi giáo dục trẻ về S.T.E.M là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học”, Trần Ánh Linh (16 tuổi) thành viên chủ chốt của nhóm cho biết. 

Những hoạt động như thế này sẽ gieo vào trong tâm thức của học sinh vùng nông thôn một hạt mầm khoa học. Được tận mắt thấy, tay điều khiển những con robot này và rồi sẽ gần hơn, tin hơn vào khoa học, tin vào bản thân sẽ tạo ra những thứ tương tự.

Cùng sẻ chia, giúp đỡ địa phương

Trong chuỗi hoạt động hai ngày tại địa phương nhóm cũng vận động để tặng thùng trữ nước mưa (4.000 lít) cho nhà trường theo lời kêu gọi của Tỉnh Ủy, UBND, MTTQ tỉnh Bến Tre, tặng 1 bộ âm thanh phục vụ sinh hoạt cho nhà trường,…

(Nhóm Make A Simple Wish tặng quà cho nhà trường) : (Ảnh: H. Thuận)

Các em cũng đến thăm 2 gia đình học sinh mới mất ba (hoặc mẹ) để tặng quà (thực hiện điều ước nhỏ của các học sinh, gia đình: thùng chưa nước mưa, góc học tập…).

(Các thành viên nhóm Make A Simple Wish chuyển thùng trữ nước mưa đến tặng một hộ gia đình khó khăn) : (Ảnh: H. Thuận)

Nhóm cũng đã chuyển hình ảnh chiếc máy photocopy hiệu Konica Minolta cũ, hư của nhà trường để vận động Công ty Konica Minolta Business Solutions Việt Nam đồng ý tặng nhà trường 1 chiếc máy photocopy, máy in đa chức năng mới trong dịp này và nhiều phần bánh kẹo, học bổng cho ngày hội.

( Ông Tadasu Ichino – Tổng giám đốc công ty Konica Minolta Business Solutions Việt Nam trao quà và học bổng khuyến học ) : (Ảnh: H. Thuận)

Chương trình còn có sự đồng hành của nhóm Nhóm kịch Chuồn chuồn giấy, từng làm mưa làm gió trong chương trình "Vietnam's Got Talent" cũng tham gia biểu diễn vở Sự tích Thỏ Ngọc, cùng các tiết mục giao lưu không kém phần hào hứng của ảo thuật gia Ngọc Huyền, các hoạt động gian hàng trò chơi dân gian do các anh chị Tổng phụ trách Đội huyện Đoàn Bình Đại tổ chức.

Niềm vui của học trò vùng xa : (Ảnh: H. Thuận)
Nhóm Make A Simple Wish (thực hiện một điều ước) là tập hợp của các em học sinh cấp 2,3 tại TP.HCM hoạt động với sự cố vấn của các thầy cô giáo ĐH Kinh tế TP.HCM và cựu cán bộ Đoàn. Đã thực hiện nhiều hoạt động từ thiện xã hội tại Mường Tè (cùng chương trình Điều ước thứ 7 của VTV - 12/2015), Đưa công nghệ đến vùng xa tại H. Cần Giờ, TP.HCM (tháng 3/2016), tình nguyện viên tại trường mù Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM)…

PV