Thứ bảy, 11/01/2020 | 14:27 GMT+7

Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Ghi nhận về những kết quả phát triển toàn diện

Năm 2019, vượt qua nhiều thử thách của thời tiết, dịch bệnh và những khó khăn chung của nền kinh tế, được sử chỉ đạo sát sao kịp thời của Tỉnh và thị ủy, sự giám sát tích cực của HĐND thị xã, sự chỉ đạo điều hành  tập trung, kịp thời của UBND thị xã, Phổ Yên cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của nhiệm kỳ 2015 – 2020 , nhiều chỉ tiêu hoàn thành ở mức cao như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 30%/năm; Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ chiếm trên 97%; Tổng giá trị sản xuất ngành Công nghiệp đạt 750 nghìn tỷ đồng (chiếm 92% giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên). Giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 27 tỷ USD (chiếm 97% giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh). Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đồng/người/năm. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 4.600 tỷ đồng, trong đó thị xã quản lý trên 800 tỷ đồng. 

Về Phổ Yên hôm nay, điểm nổi bật dễ dàng nhận thấy đó là diện mạo đô thị loại III không ngừng được đổi mới văn minh, hiện đại. Với những hệ thống hạ tầng giao thông trong nội thị và hệ thống đèn chiếu sáng được mở rộng đến tất cả các tuyến đường. Đặc biệt là khu trung tâm của thị xã, môi trường cảnh quan được quan tâm chỉnh trang sạch, đẹp, nhiều nhà cao tầng được xây dựng, trung tâm thương mại hiện đại phát triển, các công trình văn hoá, thể thao, giải trí được quan tâm đầu tư.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng I cho thị xã Phổ Yên

Đặc biệt hơn, những năm gần đây, Phổ Yên là địa phương có những bước tiến mạnh mẽ trong việc thu hút các dự án đầu tư mới tạo ra những bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội. Đặc biệt, dự án đầu tư của Tập đoàn Samsung tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Bình đã góp phần tăng nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động tại địa phương. Cùng với đó, Phổ Yên tập trung quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho các tập đoàn đa quốc gia, hỗ trợ sản xuất doanh nghiệp nhỏ và vừa đi đôi với bảo vệ môi trường như KCN Yên Bình mở rộng, KCN Điềm Thụy, KCN Nam Phổ Yên, Dự án đường vành đai 5...Trong sản xuất nông nghiệp, thị xã ưu tiên phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường và đô thị, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, nhằm tăng năng suất, chất lượng nông sản hàng hóa. Bên cạnh đó, thị xã chú trọng mở rộng hoạt động thương mại và phát triển các loại hình dịch vụ phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

Cùng với những thành tịu trong phát triển kinh tế, các mặt an sinh xã hội cũng được chú trọng quân tâm. Với mục tiêu nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, thời gian qua, T.X Phổ Yên đã triển khai và thực hiện đồng bộ, đa dạng, hiệu quả các giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện để người nghèo vươn lên phát triển kinh tế. Bình quân mỗi năm, Thị xã giảm được 2% hộ nghèo theo kế hoạch đề ra. Phổ Yên đẫ thực thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, giúp người nghèo tiếp cận thuận lợi hơn với các dịch vụ xã hội, trước hết là về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt. Bằng cách thực hiện rà soát, phân loại nhóm hộ nghèo theo nguyên nhân để đề ra giải pháp hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời, phấn đấu đào tạo nghề cho hơn 1.000 lao động nông thôn, trong đó lao động là hộ nghèo, hộ chính sách là gần 700 lao động. Thị xã cũng sẽ trích từ nguồn ngân sách số tiền gần 2 tỷ đồng chuyển sang Ngân hàng Chính sách - Xã hội Chi nhánh Thị xã để tăng nguồn vốn giải quyết việc làm cho người dân…

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, sự đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân, nông thôn Phổ Yên đã trở thành những miền quê đáng sống. Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn trên địa bàn Phổ Yên đã có những thay đổi tích cực, đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên. 14/14 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Phổ Yên đã huy động trên 2.000 tỷ đồng thực hiện nâng cấp và làm mới được trên 720km đường giao thông; đầu tư 100 dự án đầu tư cứng hóa, cải tạo, nâng cấp hệ thống đê điều, kênh tưới tiêu, trạm bơm và hồ đập, đảm bảo nguồn nước cho trên 7.600ha đất sản xuất nông nghiệp; 14/14 xã có nhà văn hoá hoặc hội trường đa năng và sân thể thao đạt chuẩn theo quy định; toàn Thị xã có 233 nhà văn hóa xóm đạt chuẩn theo quy định, đảm bảo sinh hoạt cộng đồng cho 272 xóm (một số xóm liền kề sử dụng chung nhà văn hóa). Hệ thống điện, trường lớp học được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, học tập của nhân dân và con em địa phương. Thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn đạt trên 40 triệu đồng/người/năm (năm 2011 là 14,5 triệu đồng); tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3% (năm 2010 là trên 10%)…

Cùng với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trước sự phát triển mạnh mẽ của Phổ Yên và yêu cầu đô thị hóa ngày càng cao,  được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, T.X Phổ Yên đã tập trung lãnh đạo, huy động các nguồn lực cho xây dựng, nâng cấp đô thị như: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiêu chuẩn của đô thị. Với việc hoàn thành 5/5 tiêu chí và 54/59 tiêu chuẩn, trong đó 35/59 tiêu chuẩn vượt và đạt mức điểm tối đa, ngày 17/6/2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 530/QĐ-BXD về việc công nhận T.X Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại III, như vậy việc xây dựng T.X Phổ Yên trở thành đô thị loại III về trước 1 năm so với Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra. 

Với những nỗ lực, cố gắng và thành tích đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phổ Yên trong những năm qua. Ngày 26/12, thị xã Phổ Yên đã vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Nhất; đón nhận Quyết định đô thị loại 3 và Chứng nhận hoàn thành chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới. Để tiếp tục đầu tư xây dựng nông thôn mới và phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ, tương xứng với chức năng của đô thị loại III, thời gian tới, Thị xã Phổ Yên sẽ tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện hoàn thành các dự án đầu tư, xây dựng theo đúng tiến độ, góp phần nâng cao chất lượng sống của dân cư, tạo diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Phổ Yên tiếp tục phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; phát triển kinh tế xã hội gắn liền với đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng./.

Hà Anh

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn