Thứ hai, 09/12/2019 | 10:38 GMT+7

Khai trương cơ sở dữ liệu bảo hiểm xã hội kết nối với thông tin hộ tịch

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Tư pháp và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa phối hợp tổ chức Lễ khai trương Cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành bảo hiểm xã hội kết nối với hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống ở Trung ương và địa phương (NGSP) đóng vai trò là nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia phục vụ việc kết nối, liên thông các hệ thống thông tin giữa bộ với bộ, bộ với tỉnh, tỉnh với tỉnh và với các CSDL quốc gia, hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương. Đến nay, hệ thống NGSP đã thử nghiệm và kết nối thành công một số dịch vụ.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, hệ thống NGSP kết nối thêm một hệ thống liên thông dữ liệu cấp khai sinh và thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Đây là một bước tiến lớn trong cải cách TTHC, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa cho người dân; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, phục vụ của cơ quan Nhà nước.

Thứ trưởng bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, lãnh đạo, đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam đã chính thức khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH và kết nối hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua Hệ thống NGSP phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo dự kiến, đến hết năm 2019, Hệ thống này sẽ được triển khai đến tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trên cả nước hàng ngày có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới có thể chuyển sang BHXH để cấp thẻ BHYT, chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Chặng đường 3 năm, BHXH Việt Nam với sự phối hợp của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã thực hiện một khối lượng khổng lồ để cập nhật, duy trì, đảm bảo chất lượng và làm giàu dữ liệu để xây dựng một cơ sở dữ liệu chuyên ngành đáp ứng được các yêu cầu mà toàn Ngành BHXH đã nỗ lực thực hiện, cụ thể qua các con số:

+ Dữ liệu nhân khẩu có hiệu lực đã được cấp mã số trong hệ thống CSDL Hộ gia đình tham gia BHYT là 97,404,944 nhân khẩu

+ CSDL của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do BHXH Việt Nam đang quản lý biến động của 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 488.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 13,11 triệu người tham gia BHXH thất nghiệp và 85,24 triệu người tham gia BHYT.

+ CSDL người hưởng hàng tháng (Quản lý thông tin người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với 3,6 triệu người hưởng được quản lý trong cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam, trong đó bao gồm: hưu trí, tử tuất, bệnh nghề nghiệp…).

+ CSDL KCB BHYT với trung bình mỗi năm khoảng 170 triệu lượt khám chữa bệnh

Thu Hà

 
Tags
BHXH BHYT

Nguồn: Nguoiduatin.vn