Thứ tư, 21/08/2019 | 15:02 GMT+7

Ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị triệt để u tuyến giáp

Thay vì điều trị u tuyến giáp lành tính bằng phương pháp mổ mở hay nội soi như trước kia, các bác sĩ ngày nay sử dụng phương pháp phẫu thuật bằng vi sóng hiện đại để tiêu diệt khối u, đem lại các lợi ích vượt trội cho bệnh nhân.

U tuyến giáp lành tính là gì?

Tuyến giáp là một bộ phận sản xuất ra các hormone cho cơ thể người nằm trước cổ và dưới đáy họng. U tuyến giáp là tình trạng phát triển một khối mô hoặc tế bào tập trung ở khu vực này làm thay đổi các chức năng của tuyến giáp, gây mất thẩm mỹ cho người bệnh

Tùy vào kết quả sinh thiết và hình ảnh khi chụp chiếu, u tuyến giáp có thể là các khối lành tính hoặc ác tính như ung thư tuyến giáp. Trường hợp u ác tính rất ít thấy, chỉ khoảng 4 – 7 %, còn lại đa số là u tuyến giáp lành tính.

Bệnh u tuyến giáp lành tính thường xảy ở người cao tuổi và đa phần ở phụ nữ. Bệnh có thể là u dạng tuyến của tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bướu giáp đa nhân và u nang tuyến giáp.

Có nên điều trị u tuyến giáp lành tính?

U tuyến giáp lành tính theo thời gian có thể tăng lên về kích thước, chèn ép các cơ quan xung quanh, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và hình ảnh của người bệnh.

Khi u chèn ép vào thực quản, gây khó khăn trong quá trình ăn uống thức ăn; chèn ép vào khí quản làm người bệnh khó thở, khàn giọng. Khối u khi lồi ra ngoài gây mất thẩm mỹ, vướng víu khi vận động.

Khối u tuyến giáp lồi ra ngoài gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Lâu ngày, người bệnh u tuyến giáp lành tính không điều trị dứt điểm, u có thể gây ra các biến chứng như: Viêm tuyến giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp. Lúc này, phẫu thuật là biện pháp phù hợp được các bác sĩ tiến hành nhằm giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường và diện mạo trước khi mắc bệnh.

Hạn chế của các phương pháp điều trị u lành tuyến giáp truyền thống

Phẫu thuật mổ mở và nội soi là 2 phương pháp phổ biến trong điều trị u tuyến giáp lành tính, tuy nhiên các phương pháp này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như:

- Người bệnh phẫu thuật mổ mở có vết mổ lớn, để lại vết sẹo dài, xấu trên cổ, gây mất thẩm mỹ.

- Quá trình phẫu thuật phải gây mê vì thế người bệnh có thể phải chịu các tác dụng phụ của thuốc trên thần kinh, trí nhớ.

- Vết mổ lớn khi mổ mở khiến thời gian nằm viện kéo dài, viện phí cũng tăng lên nhiều lần cùng với đó là tăng nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện,

-  Tỉ lệ tai biến nhất định như khản tiếng, suy giáp và phải dùng hormone hỗ trợ.

Vi sóng TATO – công nghệ điều trị u lành tuyến giáp hiện đại nhất

Nhận biết được hạn chế trên, trong nhiều năm gần đây, các chuyên gia đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu cho ra đời các phương pháp điều trị mới, ưu việt hơn các phương pháp phẫu thuật trước. Trong đó, phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính bằng vi sóng là công nghệ hiện đại, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Công nghệ đốt u bằng vi sóng (microwave) dùng năng lượng vi sóng truyền qua kim điện cực, duy trì nhiệt độ ở mức 60 – 100 độ C để tiêu diệt các khối u. Nhiệt độ cao sẽ làm khô các mô xung quanh dẫn đến các tế bào khối u bị mất nước và hoại tử.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi điều trị u tuyến giáp lành tính bằng phẫu thuật vi sóng.

Phương pháp này làm các phân tử nước dao động hàng tỉ lần mỗi giây nên chỉ gây nhiệt xung quanh đầu đốt. Từ đó, nhiệt độ cao chỉ tập trung  khu vực cần điều trị giúp triệt tiêu tế bào u mà không gây bỏng bề mặt hay ảnh hưởng đến khu vực lân cận. 

Điều này chính là đặc điểm ưu việt hơn phương pháp sử dụng sóng cao tần RFA - sử dụng dòng điện xoay chiều làm tăng ma sát các ion có trong mô, cũng có tác dụng diệt tế bào u nhưng có thể làm bỏng da, ảnh hưởng xấu tới diện mạo người bệnh.

Bệnh viện Hồng Ngọc địa chỉ đầu tiên và duy nhất sở hữu công nghệ TATO tại miền Bắc

Xuất phát từ chính lợi ích của bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã trang bị công nghệ đốt u bằng vi sóng TATO duy nhất tại miền Bắc giúp điều trị u tuyến giáp lành tính nhanh chóng và hiệu quả. 

Phương pháp này được áp dụng rộng rãi trên thế giới bởi nhiều ưu điểm vượt trội:

- An toàn, không đau đớn

- Ít xâm lấn, không để lại sẹo hay biến chứng

- Tiết kiệm đáng kể thời gian

- Chỉ cần gây tê tại chỗ, không cần gây mê

- Không cần lưu viện, tiết kiệm chi phí và thời gian chữa bệnh

Đặc biệt, kết quả khảo sát cho thấy không xuất hiện trường hợp bỏng da và tỉ lệ thành công lên đến 90%.

Quy trình đốt u khép kín bằng công nghệ vi sóng TATO hiện đại, an toàn.

Từ ngày 05/06/2019, Bệnh viện Hồng Ngọc giảm 12,6 triệu/ 1 ca phẫu thuật đốt u bằng vi sóng (Microwave) TATO.

LIÊN HỆ TƯ VẤN, ĐẶT LỊCH KHÁM:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC – KHOA NGOẠI

Hotline: 0912.002.131

Email: ungbuou@hongngochospital.vn

Tel: (84-4) 39 275 568 Máy lẻ: 2252, 2224

Thu Hà

 

Nguồn: NĐT