Kinh doanh

Cận cảnh dự án bất động sản nghìn tỷ được chỉ định cho Công ty Thái Hưng bị Kiểm toán Nhà nước nêu tên


Thứ 5, 11/06/2020 | 01:28


Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Được giới thiệu là "ốc đảo xanh" giữa lòng TP.Thái Nguyên, tuy nhiên, xung quanh việc xây dựng dự án Crown Villas vẫn tồn tại không ít câu hỏi vẫn còn đang bỏ ngỏ...

Được giới thiệu là "ốc đảo xanh" giữa lòng TP.Thái Nguyên với mô hình dịch vụ tiện ích khép kín tiêu chuẩn 5 sao, tuy nhiên, xung quanh việc xây dựng dự án Crown Villas vẫn tồn tại không ít câu hỏi vẫn còn đang bỏ ngỏ…

Tọa lạc tại vị trí vàng trên đường Cách Mạng Tháng 8, ngay "cửa ngõ" TP.Thái Nguyên, Dự án Thái Hưng Eco City do Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng (Công ty Thái Hưng) làm chủ đầu tư, hứa hẹn mang đến cho cư dân một cuộc sống đầy đủ tiện nghi với mô hình dịch vụ tiện ích khép kín tiêu chuẩn 5 sao, bao gồm trường học quốc tế, trung tâm thương mại, khách sạn, khu vui chơi, cảnh quanh cây xanh và hồ nước.

Thế nhưng, xung quanh siêu dự án này cũng có không ít những nghi vấn liên quan đến việc chuyển đổi lô đất vàng 22,6ha- quỹ đất được sử dụng để xây dựng dự án Thái Hưng Eco City (Crown Villas), vốn thuộc sở hữu của Thép Gia Sàng.

Điều này cũng được Kiểm toán Nhà nước nêu rõ tại báo cáo kiểm toán quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2018.

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng sang xây dựng Khu đô thị mới Thái Hưng Eco City (Crown Villas) và chỉ định Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư trong khi công ty này chưa có quyền sử dụng hợp pháp theo quy định tại Điều 22, 23 của Luật Nhà ở.

Được biết, dự án Crown Villas với tổng số vốn trên 2.100 tỷ đồng, có diện tích đất hơn 354.230 m2, quy mô dân số khoảng 3.800 người.

Đây là khu đất gồm gần 22 ha đất chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (đất Nhà máy luyện cán thép Gia Sàng) và hơn 13 ha đất mở rộng thêm. Các hạng mục chủ yếu như khu nhà phố thương mại (shophouse), nhà liền kề, nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội, khu trường học, khu dịch vụ thương mại.

Trước đó, tháng 7/2016, Thái Hưng tham gia mua đấu giá tài sản của Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng và trúng đấu giá tài sản với số tiền gần 57 tỷ đồng, bao gồm cả Nhà máy luyện cán thép Gia Sàng.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng hoạt động, cuối năm 2016, Thái Hưng cho nhà máy dừng hoạt động với lý do quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, thiết bị mất mát nhiều và cho tháo dỡ nhà máy thép dù trước đó khi đấu thầu đã cam kết không được tháo dỡ nhà xưởng, dây chuyền sản xuất mà phải đầu tư để tái sản xuất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và các bên liên quan.

Tại vị trí của Nhà máy luyện cán thép Gia Sàng, Thái Hưng đã xin chủ trương để thực hiện dự án Thái Hưng Eco City và đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tháng 11/2017.

Tháng 10/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên chính thức cho phép Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng chuyển mục đích sử dụng gần 21,4 ha đất của Nhà máy luyện cán thép Gia Sàng sang mục đích xây dựng Khu đô thị mới Thái Hưng Eco City.

Từ việc thuê đất để tái sản xuất kinh doanh, "hô biến" thành sở hữu đất vàng xây dựng dự án nghìn tỷ khiến dư luận không khỏi hoài nghi, phải chăng, mục đích thực sự của Công ty Thái Hưng trong những thương vụ trước đó tại Gang thép Thái Nguyên và Luyện Cán thép Gia Sàng không phải là vực dậy kinh doanh sản xuất tại 2 doanh nghiệp này mà là lô "đất vàng" của Thép Gia Sàng đang sở hữu?

Được biết, tháng 11/2019, Công ty Thái Hưng đã tổ chức lễ bàn giao căn hộ và mở bán đợt 2 Dự án Crown Villas đồng thời tiếp tục giới thiệu các quỹ căn mới đối với sản phẩm shophouse, nhà liền kề, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên cùng các khách hàng.

Một số hình ảnh của Dự án Crown Villas do PV ghi nhận:

 

Dự án Crown Villas tọa lạc ngay vị trí vàng trên đường Cách Mạng Tháng 8- TP.Thái Nguyên.

 
 

Dự án có diện tích đất hơn 354.230 m2, với tổng số vốn trên 2.100 tỷ đồng.

Hệ thống trường liên cấp Iris School chính thức đi vào hoạt động năm học 2019-2020.

 

 Khu vực biệt thự liền kề vẫn đang được tiếp tục xây dựng.

 
 

 

 

Một góc dự án Crown Villas.

Bạch Hiền

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-canh-du-an-bat-dong-san-nghin-ty-duoc-chi-dinh-cho-cong-ty-thai-hung-bi-kiem-toan-nha-nuoc-neu-ten-a326677.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Kinh doanh