Tin thế giới

Căng thẳng Nga - EU: Pháp triệu tập đại sứ, yêu cầu Moscow hành xử có trách nhiệm


Thứ 5, 06/05/2021 | 03:33


Tin tức thế giới mới nóng 24h

Giới chức Pháp đã triệu tập Đại sứ Nga Alexey Meshkov tại Paris sau động thái mới nhất của Moscow trong bối cảnh căng thẳng với châu Âu đang ngày càng gia tăng.

Giới chức Pháp đã triệu tập Đại sứ Nga Alexey Meshkov tại Paris sau động thái mới nhất của Moscow trong bối cảnh căng thẳng với châu Âu đang ngày càng gia tăng.

Ngày 3/5 (theo giờ địa phương), Đại sứ Nga tại Paris Alexey Meshkov đã được Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập sau lệnh trừng phạt mới nhất của Moscow nhằm vào các nước trong Liên minh châu Âu (EU). 

Chia sẻ với hãng tin Tass, Bộ Ngoại giao Nga đã có phản ứng về vấn đề trên: "Theo nhận định của chúng tôi, việc Paris triệu tập Đại sứ Nga cho thấy họ cũng muốn tham gia vào một phần nỗ lực của các nước EU đối với Moscow. Việc này cho thấy những gì đại diện ngoại giao Nga phải chịu tại các nước phương Tây".

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Paris (Pháp). Ảnh: EPA

Được biết, trước đó, phía Nga đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức châu Âu. Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Đại sứ đã nhiều lần đệ trình lời giải thích về quyết định này theo quan điểm của phía Nga. Ông ấy đã nhấn mạnh rằng các biện pháp trà đũa của chúng tôi được đưa ra bởi những quyết định thiếu thiện chí đến từ phía EU vào ngày 2 và 22/3 vừa qua khi các quan chức Nga bị cấm nhập cảnh vào những quốc gia này".

Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quyết định mới của Tổng thống Vladimir Putin được đưa ra thể phản đối hành động không thân thiện trên đến từ nước ngoài, nhấn mạnh cách hành xử của Nga phụ thuộc vào thái độ của EU đối với Moscow. 

Trong những tuần gần đây, quan hệ giữa Nga và EU đang ngày càng căng thẳng. Đặc biệt, vào giữa tháng 4, Cộng hòa Séc lên tiếng cáo buộc tình báo Nga đứng sau vụ nổ kho vũ khí nghiêm trọng hồi năm 2014 và đã ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Moscow tại Praha. 

Đáp trả lại động thái trên, Moscow cũng trục xuất số lượng lớn các nhà ngoại giao Cộng hòa Séc, khiến căng thẳng giữa 2 nước càng leo thang hơn. Trong động thái thể hiện sự ủng hộ với Cộng hòa Séc, nhiều quốc gia châu Âu bao gồm Slovakia, Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan cũng đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Minh Hạnh (Theo Tass)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cang-thang-nga---eu-phap-trieu-tap-dai-su-yeu-cau-moscow-hanh-xu-co-trach-nhiem-a364693.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin thế giới