Thứ tư, 18/03/2020 | 07:15 GMT+7

Chàng trai thích "làm thợ hơn làm thầy" trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Nhờ kiên định lựa chọn đi theo thế mạnh của bản thân, Trương Thế Diệu đã gặt hái được thành công đáng nể trong sự nghiệp của mình.

Trương Thế Diệu (sinh năm 1997, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tốt nghiệp THPT năm 2015. Thay vì thi vào đại học như nhiều bạn bè chọn lựa, Diệu lại chọn trường nghề.

Dù không nhận được sự ủng hộ của nhiều người bởi tâm lý "làm thầy hơn làm thợ", nhưng Diệu vẫn lựa chọn đúng thế mạnh của mình để có một tương lai vững vàng mới là điều quan trọng nhất.

“Năm lớp 11, tôi đặc biệt có hứng thú với những hình ảnh, vật thể 3D trong môn Công nghệ. Tôi lên mạng tìm hiểu thêm về ngành nghề phù hợp với thế mạnh và niềm đam mê kỹ thuật của mình, xu thế của các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp trong 3-4 năm tới rồi đi đến quyết định học nghề cơ khí”, Trương Thế Diệu chia sẻ lý do chọn ngành cắt gọt kim loại, Trường CĐ nghề Bách khoa (Hà Nội).

Để đến được với cuộc thi tay nghề thế giới, Diệu đã phải khổ luyện rất vất vả.

Cũng chính tại đây, năm 2016, cơ duyên đã đến với Diệu khi cậu vượt qua 100 ứng viên để được tuyển chọn các ứng viên cho cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019, môn nghề phay CNC.

“Để chuẩn bị cho cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019, tôi phải trải qua 2 năm ròng rã luyện tập phay CNC tại Viện đào tạo Kỹ năng nghề Denso.

Trong suốt 2 năm đó, cứ mỗi ngày luyện tập ở công ty từ 8-10 tiếng đồng hồ, ngày nào cũng như ngày nào, trừ ngày Chủ nhật. Có những lúc tâm lý không được thoải mái bởi công việc lặp đi lặp lại dẫn đến kết quả luyện tập đi xuống. Trong thời gian đó, tôi nhận được sự động viên kịp thời của bố mẹ, thầy cô, lãnh đạo công ty…”, Diệu thông tin.

Trương Thế Diệu tại cuộc thi tay nghề thế giới hồi tháng 8/2019 tại Liên bang Nga. Ảnh: Dân trí

Cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019 được tổ chức tại Kazan – Liên bang Nga vào tháng 8/2019. Công phu khổ luyện 3 năm ròng đã không phụ sự mong đợi, Trương Thế Diệu đã xuất sắc giành tấm Huy chương Bạc ở môn phay CNC (ở bộ môn này, Trung Quốc giành HCV, Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng giành HCB) với 726 điểm, chỉ kém thí sinh đạt Huy chương Vàng 4 điểm (thành tích tốt nhất của đoàn Việt Nam sau 7 lần tham dự).

Trở về sau cuộc thi, Diệu vừa chuyên tâm làm việc tại công ty, vừa hoàn thành nốt chương trình học đang dang dở. Kết thúc năm học này, Trương Thế Diệu hoàn thành chương trình học tại Trường Cao đẳng nghề Bách khoa.

Đây cũng là thành tích nổi bật giúp Trương Thế Diệu được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 trong lĩnh vực Lao động sản xuất. Tháng 11/2019, Trương Thế Diệu vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Trương Thế Diệu vinh dự nhận Huân chương Lao động do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng. Ảnh: Dân trí

Hiện tại Diệu giữ vai trò là người hướng dẫn, đào tạo các thí sinh chuẩn bị tham gia Cuộc thi tay nghề thế giới năm 2021.

Với Diệu, đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm lớn lao của bản thân trong học tập, lao động, sản xuất để xứng đáng hơn với sự tin tưởng, kỳ vọng của mọi người vào thế hệ trẻ.

“Làm thầy hay làm thợ tùy thuộc vào năng lực và niềm đam mê của bản thân. Dù làm thầy hay làm thợ đều phải cố gắng, nỗ lực mới có thể hoàn thành được mục tiêu.

Học nghề không có nghĩa là lao động tay chân nặng nhọc mà xu hướng đào tạo hiện nay sử dụng công nghệ cao với sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc, do đó cũng yêu cầu lượng chất xám lớn.

Hiện tại, nhiều bạn trẻ cũng lựa chọn học nghề, theo tôi đó là một lựa chọn đúng đắn nếu các bạn đánh giá đúng năng lực, sở trường, đánh giá đúng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Điều quan trọng là các bạn phải có đủ đam mê để trở thành một người thợ giỏi”, Trương Thế Diệu chia sẻ.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn