Thứ sáu, 11/09/2020 | 14:14 GMT+7

Dọn dẹp nhà, người đàn ông bất ngờ phát hiện báu vật thời vua Càn Long trị giá hơn 3 tỷ đồng

Ban đầu, người chủ nhà định mang nó đi từ thiện nhưng sau đó đã thay đổi quyết định và đem chiếc ấm trà đi thẩm định.

Theo Mirror, một người đàn ông 51 tuổi ở Derbyshire (Anh) trong lúc dọn dẹp gara đã vô tình tìm thấy một ấm trà cổ vô cùng giá trị. Sau đó gia đình đã định mang tất cả đi từ thiện nhưng nhờ có thời gian rảnh nên họ đã xem xét kỹ hơn và phát hiện ra món cổ vật có giá trị này.

“Tôi đem cái ấm trà tới nhà đấu giá Hansons. Vì sợ họ cười chê nên tôi rút ra vài món khác ra để họ đánh giá rồi mới đến ấm trà.” - người đàn ông nói.

Sau khi xem xét, những nhà đấu giá nói rằng cái mà anh gọi là ấm trà thực chất là một bình đựng rượu, rất hiếm và vô cùng giá trị. Chiếc ấm được định giá khoảng 20.000 đến 40.000 bảng Anh (từ 600 triệu đến 1,2 tỷ VNĐ) và giá của nó có thể lên tới 100.000 bảng Anh (hơn 3 tỷ VNĐ).

Chiếc ấm cổ từ thời vua Càn Long bị quên lãng trong ga ra

Theo lời chủ nhà, món bảo vật này đã xuất hiện trong nhà của anh từ rất lâu. Mẹ của anh còn dùng nó để trang trí trong phòng: “Chúng tôi cho rằng nó được ông nội mang từ Trung Quốc qua Anh sau khi trở về từ vùng Viễn Đông trong Thế chiến 2.”

Chủ sở hữu của nhà đấu giá Hanson, Charles Hanson rất phấn khích với món đồ này. Ông cho biết: “Thật là một phát hiện thú vị, chiếc bình rượu này có từ thế kỷ 18, thuộc triều đại của hoàng đế Càn Long, Trung Quốc”-  Ông Charles nói thêm rằng 2 chiếc ấm tương tự cũng đang được trưng bày tại Trung Quốc, 1 cái ở bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Loan, trong khi cái còn lại được giữ ở bảo tàng Cố cung tại thủ đô Bắc Kinh.

Thanh Mến (T/h)