Thứ năm, 02/07/2020 | 19:45 GMT+7

Truyền hình analog nói lời chia tay, dân mạng tiếc nuối vì cả "bầu trời" kí ức gắn liền với chiếc ăng-ten huyền thoại

Nhằm đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình, sóng truyền hình analog chính thức ngừng hoạt động từ 0h ngày 1/7 trên toàn quốc. Hình ảnh khó quên nhất của truyền hình analog chính là việc liên tục phải xoay xoay, chỉnh chỉnh chiếc ăng-ten để bắt sóng được nét hơn. 

Bộ TT&TT vừa văn bản số 2357/BTTTT-CTS về việc ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất (hay còn gọi là truyền hình analog) đối với các trạm phát lại tại một loạt các tỉnh thành.

Theo đó, từ ngày 1/7, truyền hình analog với dàn ăng-ten râu huyền thoại đã chính thức ngừng phát sóng đối với các trạm phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ưu điểm của truyền hình analog là dễ triển khai, chi phí thấp. Tuy nhiên, những hạn chế dễ thấy đó là hay bị nhiễu sóng trong điều kiện thời tiết xấu, chất lượng hình ảnh, âm thanh không cao, số lượng kênh hạn chế.

Dàn ăng-ten cao chót vót đã đem tới tuổi thơ đẹp cho rất nhiều đứa trẻ.

Chính vì thế, hình ảnh khó quên nhất của truyền hình analog chính là việc liên tục phải xoay xoay, chỉnh chỉnh chiếc ăng-ten để bắt sóng được nét hơn. Có những chiếc TV có ăng-ten bắt sóng, hay còn gọi là "râu ăng-ten" ở ngay phía trên nóc. Cũng có những chiếc được nối tín hiệu qua một cáp nối, cho phép đặt ăng-ten ở vị trí cao hơn (thường là mái nhà) để bắt sóng được tốt hơn.

Tivi ăng-ten râu chính là biểu tượng tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu. Chiếc tivi nhoè nhoẹt trở thành thứ quý giá để cập nhật thông tin và đón xem những chương trình yêu thích.

Thế nhưng số hóa là xu thế tất yếu của ngành truyền hình, viễn thông. Và Việt Nam cũng sẽ không đi ngoài xu hướng đó.

Tại Việt Nam, nếu tắt sóng truyền hình analog, người dân sẽ có tới 3 lựa chọn để xem truyền hình số mặt đất, đó là mua đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB T2/MPEG4, đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền hoặc mua tivi tích hợp sẵn đầu thu DVB T2/MPEG4.

Nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng và tiếc nuối vì cả một "bầu trời" kí ức gắn liền với chiếc ăng-ten.

Dân mạng đã để lại rất nhiều bình luận lưu luyến và những câu chuyện tuổi thơ dở khóc dở cười gắn liền với những chiếc ăng-ten râu: "Mang tiếng coi tivi mà hình như ra ôm cột ăng-ten xuyên buổi", "nét rồi nhưng bố xuống đến dưới nhà lại nhiễu", "tuy không còn dùng nhưng nếu nó mất đi thì lại tiếc"...

Việt Hương (T/h)