Thứ sáu, 02/10/2020 | 16:00 GMT+7

Xuất hiện bài toán gây lú nhất MXH hôm nay, đến dân kinh tế cũng "bó tay"

Sau khi xuất hiện trên MXH, bài toàn này đã gây ra một cuộc tranh cãi trên MXH với rất nhiều người thắc mắc không biết bác Ba đã lỗ hay lãi trong phi vụ làm ăn này.

Toán là môn học bắt buộc với tất cả những ai ngồi trên ghế nhà trường. Nếu môn toán của học sinh cấp 3 được coi là siêu khó thì toán Kinh tế khi lên đại học cũng làm bao sinh viên khóc thét.

Đó không phải là đề bài chỉ cần dùng cộng, trừ, nhân, chia,... là có thể tính ra. Nó còn đánh đố bởi các quy luật trong kinh tế, bù trừ, lãi - lỗ bao nhiêu %,...

Bài toán gây lú nhất mạng xã hội hôm nay.

Và mới đây, cư dân mạng đang hết sức đau đầu tìm lời giải cho một bài toán. Đề ra như sau: "Bác Ba mua ngựa giá 60 đô. Bác Ba bán được 70 đô. Bác Ba mua lại con ngựa đó giá 80 đô rồi lại bán được giá 90 đô. Vậy hỏi bác Ba kiếm lời hay lỗ, rồi bác có hòa vốn không?".

Quả nhiên, bài Toàn kinh tế này đã nhanh chóng tạo nên một cuộc tranh cãi về việc lời - lỗ - hòa vốn trên mạng xã hội. Người thì cho bác Ba đã lãi được 20-30 đô, người thì cho hòa vốn, người lại bình luận rằng bác Ba lỗ 10 đô thậm chí còn mất tiền rất nhiều.

Tài khoản Long cho rằng: "Đáp án là bằng nhau. Bán giá 70 tức là lãi 10, nhưng rồi lại phải vay thêm 10 để mua với 80. Bán tiếp 90, nhưng kiếm được 10 thì phải trả lại 10 đã vay, nên kết quả là hòa vốn".

"Lúc đầu bác mua ngựa giá 60, lúc cuối bán được 90. Dù vay mượn trong quá trình thế nào thì đến cuối vẫn nhận được tiền như vậy, suy ra bác đã lãi: 90 - 60 = 30 đô", bạn Dương đưa ra đáp án.

Vậy kết quả cuối cùng là lỗ, lãi hay huề vốn? Đáp án đúng nhất theo Toán học là lãi 20 đô. Và để làm cái này, bạn có thể tham khảo cách giải phía dưới.

Đây là đáp án của câu hỏi bác Ba.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn