Chủ nhật, 31/05/2020 | 14:23 GMT+7

2 robot huyền thoại được xem là cách mạng công nghệ, từng làm "điên đảo" thế giới một thời

Những chú robot huyền thoại như Asimo hay Aibo từng là đại diện cho tham vọng to lớn của lĩnh vực khoa học, là nền móng cho sự phát triển công nghệ robot sau này.

Asimo là robot dạng người được Honda bắt đầu nghiên cứu ASIMO từ năm 1986 dựa vào nguyên lý chuyển động bằng hai chân.

14 năm sau, người máy ASIMO hoàn thiện mới được ra đời và giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2000.

Cao 1,2m, nặng 52 kg, có thể bước chéo, nhảy múa, leo cầu thang, di chuyển liên tục không cần dừng lại với tốc độ 1,6 km/h. 

Nhờ có các khớp nối cổ, khớp nối tay giống con người, các cử động tay và cổ của ASIMO cũng rất linh hoạt. Bàn tay của ASIMO có 5 ngón và có thể nắm chặt 5 ngón tay cùng một lúc, bắt tay, chỉ đường, gật đầu, lắc lư đầu, nghiêng đầu lên xuống khoảng 45 độ.

Một trong những đặc điểm được đánh giá cao nhất là người máy này có thể thực hiện các cử chỉ, biểu lộ giống như con người: khóc, tức giận, vui mừng, ngạc nhiên, khoái chí…

Đây là robot nổi tiếng và gần như ai cũng biết trên toàn thế giới, là một niềm tự hào của công nghệ Nhật cũng như là cột mốc phát triển cho ngành phát triển robot nói riêng.

Thậm chí, chú robot của Honda này còn thắp lên kỳ vọng robot sẽ thay thế con người trong các công việc hàng ngày như nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa trong tương lai không xa.

Tuy nhiên, sau 18 năm phát triển, trong khi các robot khác đã có những tiến bộ vượt bậc thì chú Asimo vẫn mãi không chịu lớn và công nghệ trong Asimo tỏ ra lạc hậu. Cuối cùng thì dự án này cũng đã bị khai tử vào năm 2018.

Trước khi Asimo ra mắt 1 năm, Sony đã giới thiệu trước công chúng chú chó robot Aibo.

Tuy nhiên dự án đã được dừng lại 7 năm sau đó. Cho đến năm 2018, Aibo của Sony đã được hồi sinh với phiên bản mới, đáng yêu hơn và giống thật hơn.

Aibo mới được trang bị công nghệ trí thông minh nhân tạo, có thể ghi nhớ và phân tích hình ảnh, âm thanh cũng như cử chỉ của người tác động lên mình. Từ các dữ liệu mà Aibo thu được, nó sẽ phân tích và "hiểu" các hành vi của người chủ, đưa ra các hành động phản hồi giúp người chủ vui.

Thời lượng sử dụng pin của Aibo khoảng 2 giờ, trong khi thời gian sạc lên đến 3 giờ. Người dùng có thể tải ứng dụng mang tên My Aibo lên smartphone để có thể xem ảnh chụp từ chính chú chó Aibo của mình và học thêm các mẹo để chơi với chú cún robot.

Quay ngược trở lại thời gian cách đây gần 20 năm, khi chú chó Aibo ra đời, chú chó này được nhiều người dân Nhật Bản yêu mến. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất thời bấy giờ là giá của một chú chó này không hề rẻ, trên 2000 USD.

Aibo phiên bản đầu tiên năm 1999 được cho là cách mạng của công nghệ thời bấy giờ.


Hoa Vũ (T/h)
 

Nguồn: Nguoiduatin.vn