Thứ hai, 05/01/2015 | 15:56 GMT+7

Đứt cáp quang biển AAG ngay đầu năm mới

(ĐSPL) – Sáng nay (5/1), một đoạn cáp quang biển nằm trên phân đoạn S1H đã bị đứt làm ảnh hưởng đến dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam.

Theo tin tức trên báo điện tử VnExpress, sự cố đứt cáp quang biển AAG xảy ra vào khoảng 8h04 sáng nay (05/1).

Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đã nhận được thông báo từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang Internet từ châu Á đi Mỹ (AAG) về vụ đứt cáp lần này.

Đứt cáp quang biển AAG ngay đầu năm mới - ảnh 1

Cáp quang biển AAG tiếp tục đứt ngay những ngày đầu năm mới 2015. (Ảnh VnExpress)

Được biết, đoạn đứt nằm trên phân đoạn S1H, tức là đoạn rẽ từ đường truyền quốc tế vào Vũng Tàu (VTU).

Trao đổi với Zing.vn, Công ty VDC và FPT Telecom cũng xác nhận thông tin trên và cho biết vị trí đứt cáp cụ thể đang được dò tìm.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) - một trong những đơn vị khai thác AAG cho biết, sự cố đã gây sụt giảm dung lượng trên các đường truyền đi Hong Kong (Trung Quốc), Mỹ, Singapore và Nhật Bản...

Hiện, đơn vị điều hành chưa xác định được thời gian khắc phục sự cố.

Xem video: 

Cáp quang biển AAG lại bị đứt trong những ngày đầu năm

Trước đó đã từng xảy ra một số vụ đứt cáp quang biển AAG như vụcáp AAG - phân đoạn Hong Kong – Vũng Tàu đã bị đứt vào 23h41 ngày 15/9. Sự cố khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng, trong đó có FPT Telecom và VNPT.

Ngoài ra, vào lúc 18h53 chiều 15/7, một sự cố đã xảy ra khiến một sợi cáp trên tuyến cáp AAG - phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong bị đứt. Vị trí gián đoạn cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18 km, nằm ở độ sâu 19m dưới mực nước biển.

Vào lúc 18h01 ngày 20/12/2013, tuyến cáp AAG phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong cũng bị đứt. Vị trí gián đoạn cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 278 km. Đến ngày 5/1, các nhà khai thác viễn thông Việt Nam mới khôi phục đầy đủ dung lượng bị thiếu do sự cố tuyến cáp AAG.

Ngày 8/3/2011, tuyến cáp quang AAG cũng bị đứt và phải 20 ngày sau thì tuyến cáp này mới được khôi phục thành công.

 

P.V (Tổng hợp)