Thứ năm, 29/08/2019 | 14:15 GMT+7

Siêu phẩm Huawei Mate 30 không được cấp phép sử dụng ứng dụng Google

Smartphone cao cấp Mate 30 của Huawei sắp ra mắt sẽ không có Android và các dịch vụ cốt lõi như Google Maps, Play Store hay YouTube.

Theo Reuters, nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới chuẩn bị ra mắt điện thoại Huawei Mate 30 vào ngày 18/9 tại Munich (Đức). Tuy nhiên, sản phẩm này không có bản quyền sử dụng hệ điều hành di động Android và những ứng dụng khác của Google.

Siêu phẩm Huawei Mate 30 không được cấp phép sử dụng ứng dụng Google. Ảnh minh họa

Theo phát ngôn viên Google, Huawei Mate 30 không được cấp phép sử dụng Android và các dịch vụ khác do lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuần trước, Mỹ ra tuyên bố tạm thời để các công ty nước này tiếp tục làm ăn với Huawei nhưng phải xin phép từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, sau khi nhận được 130 đơn yêu cầu, ông Donald Trump vẫn chưa cấp bất kỳ giấy phép bán hàng nào.

Reuters nhận định, Huawei có thể dùng phiên bản Android nguồn mở để lách lệnh cấm của Mỹ. Song ứng dụng Google chỉ được sử dụng tại châu Âu theo giấy phép trả phí của Google.

Được biết, các phần mềm của Google thường được cài sẵn trên thiết bị Android. Richard Windsor - chuyên gia phân tích độc lập nêu quan điểm: “Không có dịch vụ Google, không ai mua thiết bị cả”.

Hồi đầu tháng 8, Huawei giới thiệu hệ điều hành riêng mang tên Harmony. Nhưng các nhà phân tích và cả Huawei đều hoài nghi khả năng thay thế Android của Harmony.

Huawei “leo” lên tốp đầu thị trường smartphone toàn cầu vài năm gần đây nhờ phần cứng chất lượng, trong đó châu Âu là thị trường quan trọng. Tuy nhiên, lệnh cấm từ Mỹ đã giáng đòn mạnh vào công ty này trên thị trường nước ngoài.

Theo số liệu từ Counterpoint Research, thị phần Huawei tại châu Âu giảm còn 19,3% trong quý II/2019 từ 24,9% quý I/2019.

Vũ Đậu (T/h)

  

 

Nguồn: NĐT