Thứ ba, 11/02/2020 | 08:50 GMT+7

Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 11/2: Thiết bị có khả năng phân biệt giày thật, giày giả

Ứng dụng phát hiện nCoV khi tiếp xúc gần, thiết bị thông minh phân biệt giày da thật giả... là những tin tức công nghệ mới nóng nhất trong ngày hôm nay 11/2/2020.

Kỳ lạ thiết bị thông minh có khả năng phân biệt giày thật, giày giả trong 1 phút

Nhằm giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra thật – giả trước khi mua giày, Công ty Entrupy vừa cho ra đời giải pháp công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI có tên Legit Check Tech (LTC). Thiết bị thông minh này có thể xác minh sản phẩm có phải là hàng chính hãng hay không chỉ trong thời gian ngắn.

Thiết bị thông minh giúp người tieu dùng phân biệt giày da thật hay giả trong 1 phút.

Để sử dụng Legit Check Tech, người dùng cần chọn đôi giày muốn kiểm tra và kết nối điện thoại với ứng dụng do Entrupy phát triển. Nếu muốn có kết quả chính xác cao nhất, đôi giày được kiểm tra phải trong tình trạng vẫn còn tương đối tốt và không bị biến dạng nhiều. Sau khi truy cập vào ứng dụng kể trên, người dùng tiếp tục chọn nhãn hiệu của đôi giày và quét mã giày để cung cấp thông tin hoặc có thể nhập thủ công bằng tay.

Tiếp đến, người dùng đặt từng chiếc giày vào trong hộp và nhấn nút chụp ảnh trên ứng dụng. Camera ở bên trong chiếc hộp sẽ đồng thời chụp ảnh mọi góc độ của chiếc giày được đặt bên trong. Được biết, bên trong chiếc hộp gỗ này trang bị 8 camera có thể chụp đồng thời hình ảnh của chiếc giày từ nhiều góc độ.

Sau khi chụp xong, 8 bức hình sẽ được truyền đến ứng dụng trên điện thoại người dùng. Khi đã quét xong cả 2 chiếc giày, hình ảnh sau đó được tải lên hệ thống điện toán đám mây và xử lý bằng thuật toán. Hệ thống trí tuệ nhân tạo cũng được áp dụng để phân tích các bức ảnh và cho ra kết quả cuối cùng.

Nếu vượt qua những bài kiểm tra từ thiết bị, người dùng sẽ nhận được kết quả trên điện thoại với chứng thực của Entrupy. Nếu có quá nhiều điểm nghi vấn và được đánh giá là giày fake, kết quả sẽ trả về không xác định đây là giày thật.

Theo nhà sản xuất, thuật toán này sẽ kiểm tra bất cứ nơi nào, khoảng 500 – 1.300 điểm từ chiếc giày để so sánh. Trung bình quá trình xác thực một đôi giày chỉ tốn khoảng một phút. Ông Vidyuth Srinivasan – CEO của Entrupy cho biết, ông và mọi người trong công ty vẫn đang tìm cách cải thiện kết quả phân tích từ thiết bị này để bắt kịp với sự phát triển của công nghệ làm giày giả.

Ứng dụng giúp phát hiện "tiếp xúc gần" nCoV

Theo Tân Hoa Xã ngày 10-2, người dùng có thể cài đặt ứng dụng nêu trên bằng cách cung cấp tên, số điện thoại và số thẻ căn cước. Ứng dụng cho phép người dùng quét mã QR để biết được liệu họ từng "tiếp xúc gần" người nhiễm nCoV hay không.

Công nghệ đang được sử dụng trong cuộc chiến chống nCoV tại Trung Quốc Ảnh: Reuters

Theo đài RT (Nga), hiện vẫn chưa rõ mức độ chính xác của ứng dụng này, vốn được phát triển bởi Văn phòng Quốc vụ viện, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) và Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC). Dù vậy, CETC khẳng định ứng dụng trên nhận được sự hỗ trợ từ nhiều cơ quan chính phủ, như NHC, Bộ Giao thông Vận tải, Cơ quan quản lý đường sắt và hàng không dân dụng Trung Quốc để bảo đảm dữ liệu chính xác, đáng tin cậy.

Theo NHC, cụm từ "tiếp xúc gần" dùng để chỉ những người không mang thiết bị bảo hộ và đến gần những trường hợp bị chẩn đoán nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV. Họ có thể là những người làm chung, học chung hay ở chung; hoặc di chuyển chung trên các phương tiện công cộng.

Chẳng hạn như trên một chuyến bay, tất cả hành khách ngồi cùng hàng ngang và 3 hàng dọc ở phía trước và phía sau người nhiễm nCoV, cũng như tiếp viên hàng không đều bị xem là "tiếp xúc gần". Trong khi đó, trên một chuyến tàu có trang bị điều hòa và khép kín, tất cả hành khách và nhân viên trong một toa đều bị xem là tiếp xúc gần.

Thầy trò đại học ở Đồng Nai làm nước rửa tay khô nano phát miễn phí

Trường ĐH Lạc Hồng đã huy động giảng viên, sinh viên khoa Dược lên ý tưởng từ tuần 1 tuần trước. Ảnh: Vietnamdaily

Ngày 10/2, Trường ĐH Lạc Hồng, phát miễn phí nước xịt rửa tay và nước rửa tay khô nano bạc cho cư dân xung quanh.

Đây là 2 dòng sản phẩm có công dụng sát trùng để phòng nhiễm dịch virus Corona được các thầy cô Trường ĐH Lạc Hồng nghiên cứu chế tạo.

Thành phần chủ yếu 2 sản phẩm trên gồm cồn 70% có tác dụng sát khuẩn, glycerin giữ ấm da, nipagin bảo quản dung dịch đặc biệt và bổ sung nano bạc với hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng.

Số lượng 1.000 chai được các giảng viên, sinh nhà trường tặng cho người dân.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT