Thứ năm, 27/02/2020 | 08:42 GMT+7

Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 27/2: iPhone XR là điện thoại bán chạy nhất 2019

Huawei sắp nhận thêm cú tát từ Mỹ; Gmail sắp nâng cấp chức năng tìm tin nhắn hữu ích... là những tin tức công nghệ mới nóng nhất trong ngày hôm nay 27/2/2020.

Mỹ xem xét sửa đổi quy định với Huawei 

Reuters đưa tin, chính quyền Trump đang xem xét sửa đổi một số quy định nhằm ngăn chặn các lô hàng chip được giao đến Huawei Technologies từ những công ty như TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Những biện pháp hạn chế nhắm vào Huawei sẽ được xem xét tại các cuộc họp cấp cao của chính phủ Mỹ trong tuần này và tuần tới. Cũng theo nguồn tin, tuy đã được soạn thảo từ trước nhưng quy định mới về xuất khẩu chip này hiện vẫn chưa rõ liệu có được sự chấp thuận và thông qua từ phía chính phủ hay không.

Theo đề xuất của dự thảo mới, các công ty nước ngoài có sử dụng thiết bị sản xuất hoặc chip từ Mỹ sẽ bắt buộc phải nhận được giấy phép của chính quyền để bán hàng cho Huawei.

TSMC hiện là nhà cung cấp chip chủ yếu cho nhánh bán dẫn HiSilicon của Huawei, bên cạnh những ông lớn trong ngành như Apple, Qualcomm hay Intel. Ảnh: PhoneRadar

Nếu được thông qua, quy định mới thực sự sẽ giáng một đòn mạnh vào nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới cũng như đối với cả TSMC. Công ty có trụ sở tại Đài Loan hiện là nhà cung cấp chip chủ yếu cho nhánh bán dẫn HiSilicon của Huawei, bên cạnh những ông lớn trong ngành như Apple, Qualcomm hay Intel.

Theo một nghiên cứu từ Everbright Securities, các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới hiện vẫn phụ thuộc vào thiết bị được sản xuất bởi các công ty từ Mỹ như KLA, Lam Research và Applied Materials.

“Hiện không có dây chuyền sản xuất nào ở Trung Quốc chỉ sử dụng hoàn toàn thiết bị nội địa. Sẽ rất khó khăn để có thể sản xuất chip mà không cần bất kỳ thiết bị từ Mỹ”, Everbright nhận xét.

Tính năng tìm kiếm tin nhắn hữu ích sắp được nâng cấp của Gmail

Nếu là kiểu người có hàng ngàn email trong hộp thư đến, bạn sẽ biết việc tìm kiếm hộp thư mình muốn trong hộp thư khổng lồ ấy tẻ nhạt đến mức nào. Gmail cũng đã cung cấp một vài cách để lọc kết quả tìm kiếm, nhưng Google đang đưa mọi thứ lên một cấp độ mới với tính năng được gọi là ‘chíp tìm kiếm’.

Các chíp tìm kiếm được thiết kể để cung cấp cho người dùng một loạt bộ lọc mới có thể sử dụng sau khi đã tìm kiếm một vài tính năng trong Gmail.

Chẳng hạn, nếu bạn đang tìm kiếm email từ một liên hệ cụ thể, bạn có thể nhập tên tài khoản của người đó trong Gmail và kéo liên tục cho đến khi tìm thấy những tin nhắn bạn muốn.

Các chíp tìm kiếm sẽ giúp cho ứng dụng được thông minh hơn bằng cách cho phép người dùng sử dụng các bộ lọc, sau đó cho phép họ tìm các mục có tệp đính kèm nhất định hoặc trong một khung thời gian cụ thể.

Thảo luận xung quanh tính năng mới này của Gmail, Google cho hay: “Chúng tôi giới thiệu các chíp tìm kiếm trong Gmail như một cách dễ dàng hơn để sắp xếp và lọc các kết quả tìm kiếm nhằm tìm kiếm chính xác và nhanh chóng hơn những gì bạn cần”.

Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm tên đồng nghiệp và thu hẹp các kết quả của mình bằng cách chọn các chíp tìm kiếm như loại tệp đính kèm (Tài liệu văn bản, bảng tính, PDF) hay khung thời gian cụ thể. Bạn cũng có thể lọc ra một số kết quả nhất định như lời mời lịch.

“Với các chíp tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh kết quả tìm kiếm của mình và tìm thấy những gì mình đang cần nhanh chóng hơn mà không cần sử dụng phương pháp loại trừ”.

Phạm vi chíp tìm kiếm khả dụng sẽ xuất hiện bên dưới thanh tìm kiếm trong Gmail sau khi bạn tìm kiếm bằng những từ ngữ cụ thể. Google cho biết họ đã giới thiệu tính năng mới này theo yêu cầu được trải nghiệm phương pháp tìm kiếm nhanh và trực quan hơn từ phía người dùng Gmail.

Các chíp tìm kiếm đang bắt đầu được giới thiệu, nhưng nếu bạn chưa thấy tính năng này trên tài khoản của mình, đừng lo lắng vì Google cho biết phải đến ngày mùng 5 tháng 3 tới đây tính năng mới được phổ biến đến mọi tài khoản.

Bạn cũng sẽ không cần cài đặt tính năng này cho tài khoản của mình- Google cho biết các chíp tìm kiếm sẽ được cài đặt theo mặc định cho tất cả người dùng.

iPhone XR là điện thoại bán chạy nhất 2019

Theo dữ liệu thống kê từ Omdia , iPhone XR của Apple là điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới trong năm 2019. Apple đã xuất xưởng 46,3 triệu chiếc iPhone XR trong năm 2019. Con số này cao gấp đôi so với 23,1 triệu chiếc trong năm năm 2018. Trong khi đó, iPhone 11 đứng thứ 2 trong danh sách 10 smartphone bán chạy nhất năm khi đạt 37,3 triệu máy bán ra, ít hớn 9 triệu máy so với iPhone XR. Tuy nhiên, loạt iPhone 11 chỉ được bán ra trong 3 tháng cuối cùng của năm 2019 nên con số này vẫn chưa thể phản ánh đúng nhu cầu thị trường đối bộ ba sản phẩm mới nhất của Apple.

3 vị trí tiếp theo là những đại diện đến từ Samsung với Galaxy A10, Galaxy A50 và Galaxy A20. Ba mẫu máy này lần lượt đạt doanh số 30,3 triệu, 24,2 triệu và 19,2 triệu máy bán ra. Vị trí thứ 6 và 7 tiếp tục thuộc về bộ đôi nhà Apple là iPhone 11 Pro Max và iPhone 8 với doanh số 17.6 và 17.4 triệu máy.
Đại diện duy nhất trong top 10 không đến từ hai thương hiệu Samsung và Apple chính là Redmi Note 7 của Xiaomi. Mẫu máy từng nhận được rất nhiều sự chú ý của cả người dùng và các chuyên gia công nghệ này đã bán được 16,4 triệu chiếc trên toàn cầu. Cuối cùng lần lượt là hai mẫu máy iPhone 11 Pro và Galaxy J2 Core với 15,5 và 15,2 triệu máy xuất xưởng trong năm ngoái.

Đáng chú ý là sự vắng mặt của những flagship của Samsung trong danh sách này. Mặc dù chiếm tới 4 vị trí trong top 10 nhưng các đại diện của Samsung đều đến từ phân khúc tầm trung và phổ thông. Trong khi đó, sau rất nhiều khó khăn bởi lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ, Huawei cũng không còn xuất hiện trong danh sách này.

Omdia ước tính rằng doanh số iPhone trong năm 2019 đã giảm khoảng 4,6% so với năm 2018. Mặc dù vẫn tiếp tục chiếm 2 vị trí đầu tiên trong danh sách nhưng việc Apple tăng giá bán của các mẫu iPhone cũng đã ít nhiều tác động đến doanh số bán hàng.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT